Tổng hợp cách học tốt toán lớp 3

Con không thích học môn toán, giáo viên nhắc nhở ba mẹ về tình học của con trong bộ môn toán, con không hiểu gì về môn toán. Đó là hàng loạt những nổi lo sợ, những suy nghĩ của các bậc phụ huynh có con nhỏ học cấp I và cụ thể là chuẩn bị bước vào lớp 3. Tất nhiên, là người làm cha, làm mẹ thì ai cũng muốn con mình học giỏi, học tốt, được khen thưởng,… nhưng hầu như ước mơ của ba mẹ không thực sự như ý muốn, nguyên nhân chủ yếu đó chính là vì ba mẹ chưa tìm ra phương pháp học tốt môn toán một cách đúng đắn, phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con cái. Nếu có phương pháp tốt thì mới mong thực hiện suôn sẻ và kết thúc với một kết quả tốt đẹp được. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ cùng những người làm cha, làm mẹ tìm hiểu các phương pháp học mang lại kết quả cao để giúp con cái mình học tốt môn toán ở năm học lớp 3 này.

Bí quyết học tốt toán lướp 3 tại nhà
Bí quyết học tốt toán lướp 3 tại nhà
  • Làm cho yêu thích môn toán

Muốn giúp con học tốt môn toán lớp 3, thì các bậc cha mẹ nên làm cho con yêu thích môn toán học này. Vì khi yêu thích, khi đam mê, hứng thú với bộ môn này, con muốn học hơn, thích học hơn, học dễ dàng hơn rất nhiều. muốn con yêu thích phải cho con thấy sự quan trọng, sự thích thú từ môn toán. Một hành động nhỏ như khi đến cửa hàng mua đồ và nhờ con tính giúp là mình phải trả bao nhiều tiền cho chủ cửa hàng, đố con những câu đố về tính toán, vừa hài hước lại còn vừa giúp con tiếp thu kiến thức. Từng nhiều việc làm nhỏ như vậy, từng ngày, từng ngày trôi qua rồi bạn sẽ thấy con mình yêu thích môn toán hơn, điểm số của môn toán cũng cải thiện đáng kể.

Xem thêm: gia sư dạy lớp 3

Các cách học tốt toán lớp 3
Các cách học tốt toán lớp 3
  • Ý thức làm bài tập

Luôn luôn kiểm tra sách vở của con, xem giáo viên có giao bài tập về nhà cho con không, nếu có phải biết nhắc nhở con làm bài tập. Chỉ khi làm bài tập, con mới dần quen với các chữ số, các cách tính và dần dần mới thành thạo hơn, mới học tốt hơn được. Các bài tập dễ, phải để cho con suy nghĩ, đối với các bài tập khó hơn nên đưa ra các gợi ý giúp con dễ hoàn thành bài tập hơn. Con tự làm được bài nào, thì con sẽ nhớ lâu được bài đó hơn. Ngoài việc làm bài tập bằng cách viết vào vở, các phụ huynh cũng có thể cho con làm bài tập bằng miệng, bằng tay, bằng que đếm, bằng bảng con với các thử thách như thời gian, hỏi nhanh đáp nhanh cùng các mục tiêu thú vị nếu hoàn thành thử thách (cuối tuần được đi công viên, được ăn một món ăn mà con khoái khẩu,…) để con thấy thú vị, sẵn sàng hưởng ứng, tham gia. Có thế, khả năng suy nghĩ, hiểu đề và đưa ra kết quả của con dần linh hoạt hơn, nhanh chóng hơn.

làm sao để học tốt toán lớp 3
Làm sao để học tốt toán lớp 3
  • Tận tình chỉ dẫn 

Con có gì không hiểu, có gì thắc mắc thì các bậc phụ huynh nên chỉ dạy con một cách tận tình, lý thuyết con không hiểu ở đâu, ba mẹ giảng lại cho con hiểu, bài tập con không biết làm chỗ nào, ba mẹ chỉ dẫn cho con làm. Dạy con một cách tận tình nhưng cũng không có nghĩa là để con cậy dựa quá vào mình, mà phải biết cho con tự lập, những kiến thức khó mà con chưa hiểu, ba mẹ mới nên chỉ dẫn. Có thể, con mới tập suy nghĩ và dần mới học tốt môn toán này được.

  • Vừa học vừa chơi

Vì còn là trẻ con, nên học nhiều quá các bé hầu như không thích, khó tiếp thu, gây mệt mỏi, chán nản mà việc học cũng chẳng đi lên được phần nào thì hãy thử để cho con vừa học vừa chơi. Những ngày nghỉ, ngày cuối tuần, những lúc rảnh rỗi nên cho con giải trí bằng các bộ phim, các trò chơi hay về tính toán lớp 3. Hiện nay thì các video và trò chơi về toán lớp 3 có rất nhiều trên mạng internet với nhiều hình thức khác nhau, màu sắc và hình dáng dễ thương, sinh động vừa phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi vừa gây sự thích thú cho trẻ nhỏ, vì vậy mà các bậc phụ huynh thoải mái và yên tâm cho con thõa sức hết mình. Vừa giúp con thư giãn sau một ngày, một tuần học mệt mỏi, căng thẳng vừa cho con tiếp thu được nhiều kiến thức hay, bổ ích.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm làm gia sư lớp 3

Những cách học tốt toán lớp 3 nên xem
Những cách học tốt toán lớp 3 nên xem
  • Tìm hiểu rõ về chương trình toán lớp 3

Muốn con học tốt toán lớp 3, trước hết ba mẹ phải tìm hiểu kỹ về chương trình toán lớp 3 gồm những gì, có gì khó khăn không? có gì phức tạp không? để kịp thời trợ giúp con. Có thế, có hiểu rõ về chương trình môn toán mà con phải học, từ đó mới có thể giúp con học tốt hơn, đưa ra những tình huống thực tế sao cho phù hợp với chương trình mà con học. Con đã học lớp 3 rồi, không thể suốt ngày hỏi các phép tính đơn giản như 1+2 bằng mấy hay 5- 3 bằng mấy, thật là không phù hợp chút nào, thay vào đó hỏi con bảng cửu chương hay các câu đố cần sự suy nghĩ và tính toán nhiều hơn.

Muốn con học tốt, trước hết cha mẹ phải tìm ra được phương pháp, từ đó mới giúp con học tiến bộ hơn được. Trên đây là một vài phương pháp học mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào việc học của con. Chúc bạn thành công !

_Phạm Thị Mỹ Dinh_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *