Toán lớp 12 có khó hay không

Chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe đến những cái tên như Pythagaras, Hypatia, Girolamo Cardano, Leonhard Euler, Carl Friedrich Gauss, Georg Cantor, v.v… Đây đều là những nhà toán học vĩ đại của nhân loại. Do đó, môn toán là một trong những môn học chủ yếu xuyên suốt trong chương trình học của học sinh từ bậc tiểu học đến bậc trung học phổ thông. Mặc dù môn này đã trở thành một môn học quá quen thuộc với học sinh nhưng vẫn còn nhiều bạn thắc mắc liệu toán lớp 12 có khó không? Việc đánh giá một môn học khó hay dễ sẽ phụ thuộc vào mỗi người. Học sinh sẽ phải tư duy logic và áp dụng lý thuyết phù hợp. Do đó, bài viết này gia sư lớp 12 sẽ giới thiệu cho bạn những khó khăn và thuận lợi khi học toán lớp 12. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Môn toán lớp 12 tương đối khô khan hơn.

Nếu bạn đã từng xem qua chương trình học của môn toán lớp 12 thì sẽ dễ dàng nhận ra sự phức tạp của môn này. Học sinh sẽ phải học và hiểu các nội dung quan trọng như ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị của hàm số, hàm số lũy thừa hàm số mũ và hàm số Logarit, nguyên hàm – tích phân và ứng dụng, số phức, khối đa diện, mặt nón, mặt trụ, mặt cầu, phương pháp tọa độ trong không gian. Do đó, so với môn toán ở các năm học trước, môn toán lớp 12 dường như khô khan hơn hẳn.

Môn toán lớp 12 đem đến cho học sinh nhiều áp lực học tập hơn.

Một sự thật hiển nhiên mà bất cứ học sinh nào cũng biết chính là môn toán lớp 12 sẽ quyết định nhiều đến kết quả kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kì thi đại học của các bạn. Nếu ở những năm học trước, các bạn học toán có thể lơ là, không tập trung học tập vẫn được. Song, ở lớp 12, các bạn phải học tập với tâm lý cực kì nghiêm túc. Chính vì vậy, các bạn học sinh sẽ phải trải qua cảm giác áp lực học tập hơn hẳn khi học toán các năm trước.

Môn toán lớp 12 có liên quan đến nhiều kiến thức của các lớp dưới

Có thể nói, chương trình học của mỗi năm đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Kiến thức của lớp dưới sẽ là nền tảng cho lớp trên. Chính vì vậy, môn toán lớp 12 là tổng hợp những kiến thức của những năm học của đời học sinh. Điều đó có nghĩa rằng, nếu học sinh không tập trung học những năm trước, sẽ gặp trở ngại nhiều hơn khi học toán lớp 12 so với các bạn khác.

Môn toán lớp 12 phải được phân chia thời gian học tập hợp lí

Như chúng ta đều biết, lớp 12 có vị trí cực kì quan trọng trong kì thi tốt nghiệp phổ thông và đại học. Các bạn học sinh không chỉ phải tập trung học môn toán lớp 12, mà còn phải học các môn trong khối thi đại học và các môn tốt nghiệp. Điều đó có nghĩa là các bạn phải học sao cho vẫn chuyên sâu vào toán lớp 12 và vẫn đảm bảo điểm số và kiến thức cho những môn học khác. Vì vậy, việc phân chia thời gia học tập hợp lí là điều cực kì quan trọng trong năm học lớp 12.

Môn toán lớp 12 yêu cầu học sinh phải siêng năng, chăm chỉ học tập

Môn toán luôn là một trong những môn học dành cho những học sinh siêng năng, chăm chỉ. Bởi vì môn học này luôn có rất nhiều công thức, định nghĩa mà bắt buộc học sinh phải nắm kĩ. Bên cạnh đó, môn toán luôn có đa dạng bài tập. Việc làm bài tập về nhà của môn toán dường như là điều quá quen thuộc với học sinh. Đặc biệt, môn toán lớp 12 lại có số lượng bài tập nhiều hơn cả. Các bạn học sinh phải làm bài tập trong sách giáo khoa, các đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp những năm trước. Chính vì vậy, môn toán lớp 12 sẽ trở nên cực kì khó khăn nếu như học sinh không cần cù học tập.

Môn toán lớp 12 yêu cầu học sinh cần có phương pháp học tập đúng đắn

Nếu bạn muốn học tốt, bạn phải có phương pháp học tập phù hợp với đặc điểm của môn học ấy. Ví dụ, bạn muốn học giỏi văn, bạn phải chịu khó đọc nhiều sách, báo, truyện để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ và triển khai ý nghĩ của mình. Bạn muốn học giỏi âm nhạc thì bạn phải nghe nhạc nhiều để tăng khả năng cảm nhạc, tham khảo cách hát của ca sĩ, luyện thanh, tham gia các câu lạc bộ âm nhạc để dạn dĩ hơn trên sân khấu, trước đám đông. Bạn sẽ không thể áp dụng phương pháp phù hợp với việc học văn để áp dụng cho môn âm nhạc. Điều này sẽ gây ra tác dụng hoàn toàn trái ngược. Do đó, đối với môn toán lớp 12 cũng vậy. Bạn cần phải sở hữu phương pháp học tập đúng đắn. Nếu không, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối trong việc tiếp thu và ghi nhớ khối lượng lớn kiến thức môn toán lớp 12.

Tóm lại, môn toán lớp 12 mặc dù được nhiều người đánh giá khá khó so với những năm học khác. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Cần cù bù thông minh”. Những câu nói này đều nhắc nhở chúng ta nếu kiên trì, cố gắng thì sẽ thành công. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng về việc môn toán lớp 12 có khó hay không. Môn toán lớp 12 khó hay dễ đều phụ thuộc vào chính bản thân bạn đấy.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *