Phương pháp học viết tiếng Trung

Học viết tiếng Trung, nhắc đến thôi thì đa phần những ai đang học hoặc bắt đầu học cũng cảm thấy “sợ”. Kể cả những người đã từng học qua tiếng Hán ngữ 1 tức là trình độ cơ bản cho ngời mới học. Học ngôn ngữ Trung là một loại ngôn ngữ rất khó học và khó nhất khi học tiếng Trung đó là cách để viết tiếng Trung. Phần học viết tiếng Trung luôn gây khó khan cho nhiều người khi học loại ngôn ngữ này.

Tiếng Trung là loại chữ tượng hình, vậy nên nó sẽ có phương pháp và qui tắc riêng của nó. Vậy nên để có thể viết được tiếng Trung thì chúng ta cần ghi nhớ và nắm rõ các phương pháp và qui tắc của nó. Và bài viết sau đây sẻ chia sẻ đến các bạn các qui tắc cũng như phương pháp để học viết tiếng Trung.

Quy tắc viết tiếng Trung.

Đầu tiên của việc bắt đầu học viết chữ tiếng Trung đó là phải ghi nhớ qui tắc viết chữ theo qui định:

Chúng ta nên nhớ qui tắc viết như sau: Chúng ta bắt đầu viết từ bên trái qua bên phải, viết từ trên viết xuống dưới và viết từ trong viết ra ngoài.

Đây là qui tắc được áp dụng cho toàn bộ chữ Trung cả chữ giản thể lẫn phồn thể. Việc tiếp theo khi nắm được qui tắc viết đó là ghép các nét lại với nhau.

*** Tham khảo thêm: Học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả

Khi học viết tiếng Trung thì các bạn phải học cách viết tiếng Trung 8 nét, quy tắc thuận bút trong khi viết tiếng Trung. Trong khoảng thời gian đầu khi mới bắt đầu học viết rất là khó khăn, nên cần sự nổ lực rất nhiều để có thể viết tốt chữ Trung. Một điệu khi chúng ta học viết chữ Trung đó là phải viết chuẩn và thật đúng sao cho các nét phải vuông, mác, phẩy thật chính xác.

Và điều quan trọng là hãy luyện tập và viết thường xuyên để có thể nhớ được nguyên tắc viết cũng như nét viết vuông vắn và chính xác hơn.

Như vậy, để học viết được tiếng Trung cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Nhớ qui tắc viết đó là viết từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và từ trong viết ra ngoài.

Bước 2: Nhớ tất cả các nét có trong ngôn ngữ Trung và biết cách ghép các bộ phận trong tiếng Trung.

Bước 3: Luyện tập viết thật nhiều.

Tuy nhiên, trong ngôn ngữ Trung khi chúng ta viết sẽ có 1 vài trường hợp ngoại lệ không viết theo qui định chung vậy nên chúng ta phải học thuộc tất cả những trường hợp ngoại lệ này

Một số mẹo nhỏ cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung đó là hãy dung những mẫu giấy nhỏ để ghi nhớ. Ghi lại tất cả những bộ thủ, những từ mới và hãy viết bằng tiếng Trung. Những mẫu giấy nhỏ này hãy để những nơi dễ nhìn, mình hay nhìn đến và tiện hơn là có thể mang theo bên mình để có thể tranh thủ học bất kì thời gian nào rảnh rỗi. Việc nhìn thường xuyên, liên tục này sẽ giúp các bạn ghi nhớ vừa chữ, vừa từ mới, kể cả cách viết

Cách nhớ chữ Trung.

Các từ chữ Trung được học bằng cách gieo vần theo nhịp để người học dễ nhớ hơn.

Học nhớ từ Trung cũng như cách viết bằng cách vẽ đi vẽ lại những từ đó. Luôn nhớ các nét, mô phỏng lại và vẽ. Đây là một phương pháp theo chúng tôi là hiểu hiệu để nhớ tiếng Trung.

Đối với chữ Trung có hai cách viết đó là giản thể và phồn thể. Hầu hết các giáo trình dạy viết tiếng Trung đều hướng dẫn cách viết giản thể vậy nên có nhiều người bị lúng túng khi gặp chữ phồn thể. Vậy lời khuyên của chúng tôi đó là hãy học cả hai loại chữ. Nếu chúng ta để ý thì chữ phồn thể chỉ khác chỉ giản thể ở một đôi chỗ, vì vậy khi học xong chữ giản thể thì hãy học tiếp chữ phồn thể.

Cách ghép các bộ phận của tiếng Trung.

Khi chúng ta nắm được qui tắc viết thì điều tiếp theo chúng ta cần phải học đó là cách cách ghép các bộ phận của nó lại với nhau.

Ví dụ như: 想Chữ “xiăng” sẽ bao gồm có 3 bộ ghép lại: bộ Mộc, bộ Mục và bộ Tâm (như vậy chúng ta sẽ viết bộ Mộc ở bên trái, sau đó sẽ viết tới bộ Mục ở bên phải, và cuối cùng là bộ Tâm ở dưới.)

*** Tham khảo thêm: Học tiếng Hoa cho người bắt đầu học với những lưu ý

Không giống như ngôn ngữ Tiếng Anh, qui tắc cũng như chữ viết giống như tiếng việt, vậy nên chúng ta không cần học cũng như nhớ quá nhiều các qui tắc. Còn đối với Tiếng Trung vì chữ viết của nó hoàn toàn khác biệt với chữ tiếng việt của chúng ta, vậy nên khi học viết chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn, phải nhớ nhiều hơn. Nào là qui tắc viết chữ, nào là cách ghép các bộ phận lại với nhau, nào là luyện cho nét chữ được vuông vắn, … Vậy nên, để thành công trong việc học viết chữ Trung, chúng ta cần có sự kiên trì, chịu khó, có sự nỗ lực và cố gắng hết sức mình, để có thể thành công trong việc học tiếng Trung. Ngoài ra, hãy tìm cho riêng bản thân mình một phương pháp học hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân. Các bạn có thể tham khảo một số ý kiến chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên.

Trâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *