Phương pháp học Văn lớp 6

Dù thời đại có phát triển đến đâu đi chăng nữa, văn chương vẫn luôn có giá trị tinh thần trong cuộc sống của mỗi người. Văn chương giúp chúng ta phát triển trí thông minh về cảm xúc. Đồng thời, văn chương cũng giúp ta rèn giũa kỹ năng hành văn tiếng Việt, trau dồi vốn từ vựng của mình. Chính vì thế, môn văn luôn là một trong những môn chính trong chương trình học của học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Đối với văn học lớp 6, chương trình học môn văn có nhiều sự khác biệt so với học tiếng Việt ở cấp 1. Điều này khiến nhiều học sinh vô cùng bỡ ngỡ trong cách học tập. Nếu bạn là một trong những học sinh có cùng nỗi niềm lo lắng ấy thì bài viết sau đây sẽ đem đến cho bạn bí quyết để bạn có thể học tốt văn lớp 6.

gia sư dạy kèm tại quận 10

Tiếp cận cách học mới

Ở cấp 1, hầu như mọi môn học đều do một giáo viên chỉ dạy thì ở cấp 2, các bạn sẽ được làm quen với rất nhiều thầy cô. Ở mỗi môn học, các bạn sẽ học cùng một thầy cô khác nhau. Vì vậy, cách học, cách chấm điểm, v.v… của mỗi thầy cô cũng khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là thích nghi với sự thay đổi này. Hơn thế nữa, ở cấp 2, các thầy cô sẽ không còn sát sao trong việc dạy học như thầy cô ở cấp 1 nữa mà chỉ gợi mở kiến thức cho các bạn. Việc học đã dần dần do chính các bạn quyết định. Chính vì vậy, các bạn phải chủ động và tự giác hơn trong việc học môn ngữ văn của mình.

trung tâm gia sư môn lý

Nắm chắc kiến thức thì mới có thể học tốt môn ngữ văn lớp 6

Bất kể bạn học môn nào, muốn học tốt môn ấy, bắt buộc bạn phải nắm vững kiến thức. Chẳng hạn như môn toán, bạn phải nhớ công thức, định nghĩa. Với môn văn, bạn phải nhớ các kiến thức xoay quanh tác phẩm, bài thơ, bài văn, v.v… Bạn cần xem qua phần mục lục của sách giáo khoa để xác định những bài học mà mình sẽ phải học trong thời gian tới. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, những vấn đề trọng tâm mà bạn cần chú ý như sau:

Về đọc hiểu văn bản: bạn sẽ học qua các câu truyện huyền thoại như Con Rồng cháu Tiên, Thánh Gióng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Sọ Dừa, Thạch Sanh, Em bé thông minh, v.v… Đây đều là những sự tích nổi tiếng mà bất kì người Việt Nam nào cũng yêu thích. Học qua những tác phẩm này, bạn sẽ thêm yêu thích nền văn học nước nhà.

gia sư quận 11 uy tín

Về tiếng Việt: bạn sẽ học chuyên sâu hơn về từ, cấu tạo của tiếng Việt, từ mượn, nghĩa của từ, từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ, chữa lỗi dùng từ, v.v… Đây đều là những kiến thức mới mẻ so với chương trình tiểu học. Bạn cần làm đi làm lại nhiều lần để quen dần với những bài tập trong sách giáo khoa.

Về tập làm văn: chủ yếu bạn sẽ học văn tự sự và văn miêu tả. Đối với dạng văn này bạn nên tìm đọc thêm những sách tham khảo để mở rộng kĩ năng tự sự và miêu tả của mình. Hãy chắt lọc những điểm hay ho của những bài văn mẫu ấy để biến nó thành cái mang màu sắc của cá nhân nhé.

trung tâm dạy kèm các môn bằng tiếng anh

Hãy luyện tập viết nhiều hơn

Đồng hành với môn ngữ văn nói chung và ngữ văn lớp 6 nói riêng luôn là kĩ năng viết. Để học tốt môn ngữ văn 6, cách thức không thể thiếu chính là luyện tập viết văn càng nhiều càng tốt. Khi bạn viết nhiều, bạn sẽ nhạy bén hơn khi dùng từ, diễn đạt lưu loát, trôi chảy ý và tốc độ viết của mình. Đây là điều hết sức quan trọng. Vì khi thi giữa kì hoặc cuối kì môn ngữ văn 6, bạn chỉ có 60 – 90 phút để làm bài. Do đó, luyện tập kĩ năng viết giúp bạn làm quen với việc viét lách thi cử tốt hơn.

trung tâm gia sư tiếng pháp

Chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp

Việc tiếp theo bạn cần làm để học tốt văn 6 chính là dành thời gian chuẩn bị bài mới. Càng chuẩn bị kĩ chừng nào, bạn càng có cơ hội thành công lớn. Bạn hãy dành thời gian quý báu để đọc trước bài mà ngày mai sẽ học thay vì chơi game, lướt web, xem tivi, v.v…. Việc chuẩn bị bài trước giúp bạn chủ động hơn trong việc học và hình thành thói quen tự học. Bên cạnh đó, bạn còn phát hiện trước những chỗ bạn chưa hiểu bài để tiết học hôm sau bạn có thể hỏi ngay bạn bè hay thầy cô.

gia sư quận 11 uy tín

Chăm chú nghe giảng trên lớp

Chăm chú nghe thầy cô giảng luôn đem đến cho bạn những nền tảng quan trọng để kiểm tra, thi cử và hiểu bài. Thầy cô sẽ nói đến các kiến thức của sách giáo khoa ngữ văn lớp 6 và những kiến thức có liên quan khác. Nếu bạn không tham gia lớp học thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều hay ho đấy. Bên cạnh đó, bạn cần phải tập trung trong suốt tiết học. Có như vậy bạn mới lĩnh hội được tất cả kiến thức.

học môn hóa với gia sư giỏi

Tham gia các lớp học tại trung tâm hoặc học cùng gia sư

Nếu đã thử hết tất cả các cách trên mà vẫn không đạt được kết quả như ý muốn, bạn hãy thử tham gia các lớp học tại trung tâm hoặc học cùng gia sư. Hiện nay, đây là các hình thức học tập được rất nhiều phụ huynh và học viên ưa chuộng. Mỗi hình thức học tập sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng. Bạn cần xem xét kĩ lưỡng về trình độ về môn văn của mình, thời gian rãnh, mức học phí có thể chi trả, phương tiện đi học, v.v… để quyết định xem nên học tại trung tâm hay học cùng gia sư nhé.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *