Phương pháp học ielts phần reading hiệu quả

Ielts là bằng ngoại ngữ quốc tế khá phổ biến hiện nay, nó giúp cho chúng ta có công việc thuận lợi hơn, dễ dàng thăng tiến, cũng như là bằng cấp thiết yếu cho những ai có nguyện vọng đi du học. Tuy nhiên, để đạt tiêu chuẩn cho bằng ngoại ngữ này khá là khó khăn đối với hầu hết tất cả mọi người vì phải vượt qua các phần thi khác nhau: write, listen, reading, speaking. Mỗi người gặp khó khăn ở khác phần khác nhau và phần reading cũng là phần khiến nhiều người gặp nhiều khó khăn trong khi làm bài thi. Hiểu được vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẻ chia sẽ đến đọc giả một số phương pháp cũng như mẹo để làm bài ielts phần reading để đạt kết quả cao nhất.

gia sư dạy kèm tại quận 10

Phần reading thông thường sẽ có 3 đoạn, tầm khoảng có 40 câu hỏi chúng ta phải trả lời, nhưng lại chỉ có khoảng 1 tiếng để làm bài. Điều này dẫn đến chúng ta hầu như không đủ thời gian để làm bài, như vậy cần có chiến thuật cũng như những mẹo nhỏ để có thể đủ thời gian làm bài mà kết quả vẫn đạt được kết quả cao.

Điều đầu tiên để làm được phần reading tốt chúng ta cần trau dồi thật nhiều vốn từ, biết càng nhiều từ vựng thì việc đọc hiểu nội dung sẽ càng nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Thứ hai, hãy ôn luyện làm nhiều bài reading nhiều nhất có thể để vừa học từ mới, vừa tăng khả năng đọc hiểu của mình.

thầy giáo luyện thi đại học 1 kèm 1

Thứ ba, cần có chiến thuật khi làm bài:

 • Đọc hiểu chủ đề, đây là bước quan trọng, cơ bản nhất tạo nền tảng dễ dàng để chúng ta hiểu nội dung cả bài test. Cần nắm được chủ đề muốn nói đến bài test sẽ nói về nội dung gì, thì việc đoán nghĩa những từ mình chưa biết sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi vốn từ vựng là phong phú, chúng ta không đảm bảo, tự tin được rằng từ trong bài test chúng ta biết hết tất cả 100%. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bài test ta biết hết 100% và đương nhiên là điều may mắn cho chúng ta.
 • Một bài test sẽ được chia thành nhiều đoạn văn nhỏ và đương nhiên trong những đoạn văn nhỏ này sẽ có một đến hai câu chủ chốt, tức là câu thể hiện tổng quan nội dung của cả đoạn. Vậy nên, hãy tìm và hiểu nhau câu chủ trốt nay, bởi nó có khả năng cao thường là câu trả lời cho những câu hỏi ở phần bài thi, ngoài ra việc nắm bắt hiểu được câu chủ chốt cũng sẽ giúp ta đoán được nghĩa những câu còn lại trong đoạn văn nhỏ này.
 • Đọc trước phần câu hỏi tìm keyword, sau đó lướt nhanh phần reading tìm keywork giống gần giống như keyword trong phần câu hỏi là đề cập, thì khả năng cao câu chứa keyword đó sẽ là đáp án cho câu trả lời.
dạy kèm toán tại nhà

Những lưu ý khi chúng ta luyện thi cũng thi bắt đầu làm bài thi ielts phần reading:

 • Hãy đọc kỹ đề bài và làm y như hướng dẫn để tránh trường hợp làm sai đề, lạc đề: xác định rõ chúng ta được phép dùng bao nhiêu từ cho mỗi câu trả lời, không được dùng dư từ hay quá ít từ như đề yêu cầu, cần xác định loại thông tin nào là cần thiết với chúng ta.
 • Lưu ý một số lỗi cơ bản chúng ta mắc phải: đó là lỗi về chính tả cũng như cần có độ chính xác tuyệt đối khi ta chép phần trả lời có trong bài sang tờ dự thi của mình.
 • Hãy tiên đoán trước chúng ta sẽ đọc gì: Xem các từ vựng có trong phần câu hỏi một cách cẩn thận, đồng thời hãy ngay đến những từ đồng nghĩa và trái nghĩa đối với những từ vựng đó.
 • Có chiến lược cụ thể, rõ ràng cho từng loại câu hỏi: hãy tập đoán trước các câu trả lời và liên hệ những câu trả lời này với câu hỏi là bước cần thiết để ta làm bài thi được tốt hơn.
 • Đây là việc không dễ dàng để thực hiện nên cần khi rèn luyện, tập luyện để tạo thành phản xạ, thành kỹ năng để có thể tự tin áp dụng khi làm bài thi. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao hơn kỹ năng của bản thân cũng như chúng ta học thêm được nhiều từ mới hơn. Điều này rất có lợi cho mỗi chúng ta. Vậy nên, tôi rất khuyến khích các bạn thực hiện thói quen này.
 • Đối với câu hỏi trắc nghiệm: cần xem xét kĩ các câu trả lời, tìm ra điểm giống nhau, khác nhau giữa các câu, từ đó ta loại trừ dần dần các câu trả lời không phù hợp với đề bài.
 • Đối với phần điền vào chỗ trống: trước tiên cần xác định chỗ trống còn thiếu loại từ nào, danh từ, tính từ hay động từ… từ đó ta xác định dễ dàng đáp án hơn.
 • Đối với câu hỏi đúng, sai, hoặc no information: chúng ta hết sức cẩn thận, đọc thật kỹ các câu trả lời. Thông thường các câu có hai phần được nối với nhau bởi các từ như “trừ khi”, “bởi vì”, thì mỗi phần riêng rẽ có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nội dung lại khác nhau. Hãy đọc câu trả lời 1 cách cẩn thận và sáng suốt tránh bị “mắc bẫy”.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi để mọi người có được những cách học, cũng như cách làm bài thi ielts đạt kết quả tốt nhất.

Trâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *