Phương pháp học giỏi bạn nên biết

Ở mỗi đôi tuổi khác nhau mỗi chúng ta sẽ có những nhiệm vụ chính nhất định. Ví như nếu là đang ở độ tuổi bé xíu thì các bé chỉ cần ăn no, ngủ ngoan, có sức khỏe tốt và phát triển bình thường. Lớn hơn thì các bé lại có nhiệm vụ tập trung học tập và rèn luyện bản thân. Và lớn hơn nữa thì chuyển sang giai đoạn tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Theo đó dù ở giai đoạn nào, dù ở độ tuổi nào thì ai cũng có mong muốn làm tốt nhiệm vụ của mình.

Ngay cả ở việc học, đây là bước đệm để phát triển bản thân, tiếp thu những kiến thức của nhân loại. Và việc học chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các bạn trẻ ở giai đoạn này. Để đánh giá việc học của các em sẽ dựa vào kết quả học tập và sắp xếp theo cấp độ Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém. Những em học sinh luôn muốn mình có kết quả học tập tốt nhất, đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Đây là danh hiệu mà bất cứ em nào cũng muốn có được và là niềm tự hào của gia đình. Thế nhưng để đạt được danh hiệu này không hề dễ mà các em cần cố gắng rất nhiều. Và để giúp cho các em có được phương pháp học tập hiệu quả, hướng dẫn kết quả học tập loại giỏi thì bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng. Đây chủ yếu là những phương pháp học mà các bạn học sinh giỏi thường xuyên áp dụng và đạt hiệu quả cao.

cần tìm gia sư dạy vẽ

Học đều tất cả các môn trong chương trình học

Để đạt học sinh giỏi thì các em cần phải đạt được kết quả học tập giỏi tất cả các môn. Từ đó tổng kết lại cuối năm sẽ có kết quả học tập thuộc loại giỏi toàn diện.
Vậy nên các bạn hãy chú ý, trong chương trình học có những môn học nào thì hãy cố gắng, nỗ lực để đạt được kết quả học tập từng môn đơn lẻ đều tốt. Chắc chắn trong tổng số những môn học thì sẽ có môn khó và môn dễ. Thế nên việc của các bạn trẻ chính là dành thời gian để học tốt. Môn khó hơn thì đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết hơn những môn dễ. Tất cả đều vì mục tiêu kết quả học tập tiến bộ hơn và trở thành học sinh giỏi.

Tìm gia sư dạy toán lý hóa tại nhà
Tìm gia sư dạy toán lý hóa tại nhà

Học đến đâu vững kiến thức tới đó

Một phương pháp học tiếp theo mà mình muốn chia sẻ cho mọi người đó chính là học đến đâu vững kiến thức đến đó. Nghe thì đơn giản thế nhưng đây là cả một vấn đề và cần người học cố gắng rất nhiều mới có thể làm được.

Bắt đầu từ việc khối lượng kiến thức mỗi ngày các bạn học sinh phải học là rất lớn. Thế nên không thể tránh khỏi việc thời gian học trên lớp là chưa đủ để hiểu toàn bộ kiến thức đó. Điều đó dẫn đến việc thời gian rảnh ở nhà các bạn phải tranh thủ ôn lại kiến thức đã học. Nhằm đảm bảo việc học tới đâu bạn sẽ nắm kiến thức tới đó, sau này khi ôn thi sẽ nhanh hơn và dễ hơn vì nội dung từng bài bạn đã nắm được.

trung tâm gia sư quận 11

Định kỳ xem lại bài cũ một lần

Mỗi môn học chủ yếu được xây dựng theo từng chương, từng phần 1. Mà nội dung mỗi chương, mỗi phần là liên quan đến nhau. Thế nên mỗi khi kết thúc một chương hay một phần trong cuốn sách bạn sẽ ôn tập lại một lần mang tính tổng quát. Đây là một điều rất quan trọng mà khi bạn thực hiện được và duy trì liên tục thì bạn sẽ học giỏi dần lên.

Còn nếu đối với những môn học có nội dung trải dài, không phân theo từng chương hay từng phần thì bạn có thể linh động trong việc ôn bài. Chia toàn bộ nội dung học thành 3 hoặc 4 phần tương đương nhau và sắp xếp ôn bài khi hết 1 phần trong đó.

gia sư quận 10

Tìm hiểu trước nội dung bài mới

Muốn học giỏi thì phải đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết là điều đương nhiên. Ngoài việc sắp xếp thời gian để ôn lại bài đã học thì các bạn trẻ cần phải đầu tư thêm thời gian cho việc xem trước bài học chuẩn bị học. Học hành đòi hỏi sự chủ động của người học, không phải lúc nào cũng đợi giáo viên dạy thì mới học. Các bạn hoàn toàn có thể xem trước nội dung sẽ học, tìm hiểu trước xem mình sẽ học gì, học về cái gì, xem qua có hiểu được bao nhiêu phần. Phần nào chưa hiểu thì cứ đánh dấu lại để lên lớp chú ý và tập trung hơn.

Nhưng nhiều bạn trẻ lại có lý do rằng không có thời gian để xem trước bài ở nhà. Mỗi ngày sau khi học về các bạn phải làm bài tập về nhà, ôn lại bài rồi nên không có thời gian. Đây là một lý do không có sức thuyết phục. Mỗi ngày 24h và độ tuổi của các bạn trẻ chỉ dành để học là chủ yếu. Vậy nên các bạn cần sử dụng 24h đó sao cho hiệu quả nhất. Tổng số thời gian bạn dành cho việc học thì hãy dùng một phần trong đó cho việc ôn bài trước là đủ.

giáo viên dạy tiếng nhật tại nhà

Đặt ra mục tiêu về điểm số để thực hiện

Khi làm bất cứ một việc gì mà bạn có mục tiêu, xây dựng kế hoạch chi tiết và thực hiện theo đúng kế hoạch thì tỷ lệ bạn thực hiện được mục tiêu đó là rất cao. Việc có một mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng được những việc mình phải làm. Như thế sẽ hạn chế được việc bạn mất hướng hay là làm việc theo cảm tính.

Đối với việc học thì việc các bạn đặt cho mình một mục tiêu trở thành vấn đề khá đơn giản vì mục tiêu sẽ được thể hiện dưới dạng những điểm số nhất định. Nếu mong muốn cuối năm đạt danh hiệu học sinh giỏi thì bắt buộc điểm số của các môn phải ở mức từ đủ 8 điểm trở lên. Từ đó kế hoạch của các bạn sẽ xoay quanh việc cố gắng được từ 8 điểm trở lên trong những bài kiểm tra.

Từ những điểm số cụ thể bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt được điểm số đó và để thực hiện được mục tiêu lớn cuối cùng.

Như vậy, để học giỏi là một vấn đề không quá khó mà quan trọng là các bạn phải có phương pháp học phù hợp và thực hiện thật nghiêm túc thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Hy vọng qua những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học của mình.

Tình Tình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *