Phương pháp học excel hiệu quả

Tin học là môn học rất quen thuộc với các bạn từ khi còn học ở những lớp dưới. Thật không thể phủ nhận được lợi ích mà môn học này mang lại. Như các bạn đã biết, trong môn tin học, các bạn đã được làm quen với những công cụ như: word, excel, Microsoft office…Nhưng hôm nay, chúng tôi muốn nhắc đến phương tiện luôn giúp các bạn trong học tập cũng như về công việc chính là phần mềm excel- một chương trình bảng tính thuộc hãng Microsoft nhằm thực hiện tính toán, xử lý dữ liệu và thành lập một số công thức tính toán. Vậy bạn đã thành thạo trong việc học excel hay chưa? Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm quen thì chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp để giúp các bạn học tốt môn học này.

gia sư quận 11 uy tín

Rèn luyện những kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu học excel

Excel luôn đòi hỏi bạn phải có trình độ về kỹ thuật thì mới sử dụng thành thạo phần mềm này. Điều đầu tiên khi học excel, bạn phải rèn cho bản thân tính chăm chỉ và siêng năng. Đôi khi bạn gặp phải một đề toán khó và chưa tìm ra các hàm toán hay câu lệnh phù hợp thì đừng nên bỏ cuộc. Hãy cố gắng tìm ra những cách giải và hoàn thành thuật toán này một cách cẩn thận. Nắm bắt thật nhiều các công thức hàm, tính giá trị trung bình để sau này áp dụng vào công việc dễ dàng hơn.

gia sư quận 9

Ghi nhớ các hàm và câu lệnh cơ bản trong excel

Học excel trước hết bạn cần phải nắm chắc lý thuyết về các hàm và câu lệnh đơn giản nhất. Sau khi đã thành thạo những kỹ thuật cơ bản này thì việc thực hành đối với bạn sẽ không khó lắm. Sử dụng các hàm trong tính toán hay lên danh sách một công việc nào đó sẽ tăng độ chính xác khi tính toán hơn. Sau đây, xin mời các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu để biết thêm về một số hàm cơ bản nhé:

  • Hàm Sum (hàm tính tổng): hàm này rất đơn giản nên các bạn phải biết, hàm sum giúp bạn tính tổng một giá trị nào đó thích hợp với cột hoặc hàng bạn đã chọn.
  • Hàm Min, Max (giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất): hai hàm này có thể tìm được giá trị lớn nhất hay nhỏ nhất theo một giá trị cụ thể nhất định.
  • Hàm If (điều kiện): hàm này cho các bạn biết được điều kiện là đúng hoặc sai và trả về giá trị thích hợp.

 Ngoài ra còn một số hàm các bạn có thể tìm hiểu thêm như: Average, Count, Date…Với những hàm cơ bản như thế này các bạn phải thường xuyên luyện tập và thực hành thì mới thành thạo được hết những tính năng trong excel.

Thực hành làm bài tập trên excel

Học lý thuyết và làm bài tập đảm bảo luôn thực hành song song với nhau. Hai việc làm này nhất định bạn phải luyện tập thường xuyên thì mới thành thạo và hiểu sâu hơn về nhiều tính năng khác trong excel. Học lý thuyết nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn chỉ nắm sơ lược về những câu lệnh hay hàm toán mà không hiểu rõ hết chức năng của từng hàm thì công sức học của bạn quay về con số 0. Hãy cố gắng kết hợp giữa việc học lý thuyết và thao tác thực hành trên máy tính. Việc thực hành không những giúp bạn tăng kỹ năng tính toán trên máy tính mà còn có thể hiểu biết thêm nhiều dạng toán khác nhau. Mỗi ngày, bạn nên dành ra thời gian nhiều hơn để tập làm và thích nghi với nhiều bài toán khác nhau để cho thấy hiệu quả khi học excel.

gia sư dạy kèm tại quận 10

Tập trung những nội dung trọng tâm để học excel hiệu quả nhất

Đối với những bạn yêu thích công việc văn phòng, chắc hẳn phải thành thạo trong việc sử dụng excel hằng ngày. Công việc văn phòng đòi hỏi về yêu cầu chuyên môn rất cao bằng việc bạn phải thành thạo những việc như lên danh sách tên nhân viên, nhập những số liệu để tính toán…bắt buộc những kỹ năng đó bạn phải biết.

Ngoài ra cần chú ý thêm một số kiến thức cần thiết để định dạng excel một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là việc định dạng bảng tính, một công việc mà bất cứ ai cũng cần trang bị thêm cho mình cách thực hành này. Khi học excel, sau khi đã hoàn thành các bước tính toán, bạn nên chú ý về cách nhìn nhận bên ngoài về bài làm của mình chính là định dạng và chỉnh lại cỡ chữ hay con số cho cân đối. Nên kiểm tra lỗi sai trong tính toán trước khi hoàn thành.

giáo viên dạy kèm tiếng pháp tại nhà

Học thêm các khóa học tin học chuyên về excel

Nếu như bạn cảm thấy cá nhân mình chưa thực sự tốt trong việc học excel thì hãy đăng ký đến các lớp đào tạo nghề tin học để học hỏi thêm một số kiến thức. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin nghề được mở nhằm giúp các bạn thành thạo việc sử dụng trên máy tính phục vụ cho công việc cũng như việc học nhiều hơn. Tìm đến các lớp học nghề có uy tín và chất lượng kèm theo đó là đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm, họ sẽ hướng dẫn cho bạn các bước sử dụng excel, kỹ năng xử lý dữ liệu qua những bài toán, lập các bài báo cáo, thống kê trong công việc mà bạn thường gặp phải.Thông qua các khóa học này, bạn sẽ được cung cấp những bài học bổ trợ về kiến thức cũng như cách tính tổng các bài toán, thuật toán trong excel. Kết hợp giữa việc học hỏi thêm từ những người khác và luyện tập thực hành trên máy nhiều hơn. Cố gắng chú ý và tiếp thu nhiều kiến thức để bạn có một kỹ năng thực hành như một nhà lập trình viên vậy.

gia sư tại quận bình tân

Excel thực sự không khó lắm, chỉ cần nỗ lực và không ngừng học hỏi sẽ mang lại hiệu quả rất nhiều cho bạn. Những phương pháp học excel mà chúng tôi chia sẻ, hãy nhớ áp dụng vào thực hành để thấy được excel có nhiều chức năng như thế đấy. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ thành công với những phương pháp này.

                                                                                                    Trần Trúc Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *