PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐÚNG ĐẮN

Mỗi học sinh, ai cũng có cho mình những phương pháp học khác nhau. Nhưng không phải ai cũng tìm ra và định hướng phương pháp học tập tốt nhất, vì thực tế tùy vào từng hoàn cảnh, từng môn học mà có những phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên, để có để có phương pháp học tốt không phải là điều đơn giản. Vẫn còn rất nhiều học sinh có thói quen học vẹt, học tủ khiến cho các em gặp khó khăn trong việc thu thập kiến thức và làm giảm trình độ học tập của mình. Vì vậy để giúp các bạn học sinh có một cái nhìn toàn diện nhất thì sau đây chúng tôi xin trình bày một số phương pháp học tập tối ưu và đạt hiệu quả cao để mọi người cùng tham khảo.

Tìm gia sư dạy toán lý hóa tại nhà
Tìm gia sư dạy toán lý hóa tại nhà

Có phương pháp học tập khoa học

  • Trước khi học: 

Trước khi bắt đầu học trên lớp, các em học sinh cần nên xem trước bài ở nhà nhằm có cái nhìn tổng quan và ghi chú lại những gì không rõ để trao đổi với thầy cô trên lớp. Học sinh cần có thời gian biểu học tập phù hợp và linh hoạt, không nên ngồi vào bàn học trong khoảng thời gian quá lâu. Các em có thể kết hợp các hoạt động giải trí như nghe nhạc, xem phim, luyện tập thể thao,…

Về phương pháp xem bài trước khi học, các em có thể lựa chọn ghi chú theo sơ đồ tư duy để tóm tắt những nội dung cần thiết trong quá trình học. 

trung tâm gia sư quận 10
trung tâm gia sư quận 10
  • Trong khi học: 

Đây là giai đoạn rát quan trọng để học sinh nắm bài một cách toàn diện dựa trên sự hỗ trợ và hướng dẫn của các thầy cô trên lớp. Trong quá trình học, các em học sinh không nên sao lãng, tập trung vào bài giảng của thầy cô và mạnh dạn hỏi khi có những vấn đề thắc mắc cần giải quyết. Đối với các môn trao đổi nhóm, học sinh nên tích cực thảo luận những gì chưa hiểu và chia sẻ kiến thức mình biết để củng cố. 

tìm gia sư dạy lý
tìm gia sư dạy lý
  • Sau khi học:

Sau khi học, học sinh cần ôn bài trên lớp trong ngày, điều đó sẽ giúp các em nhớ lâu và tránh quên những kiến thức cho bữa học hôm sau. Tùy vào đặc trưng của từng môn học mà có những phương pháp học thích hợp: tóm tắt kiến thức bằng công thức, hình ảnh hay liệt kê ngắn gọn theo dạng sơ đồ,…

Ngoài các phương pháp trên, phương pháp nhẩm bài trước khi đi ngủ là vô cùng hiệu quả. Đây cũng là một trong những thói quen các em cần tạo dựng trong quá trình học lâu dài của mình. 

gia sư luyện thi đại học uy tín
gia sư luyện thi đại học uy tín

Có sự kiên trì và nhẫn nại trong việc học

Việc kiên trì và nhẫn nại trong việc học rất quan trọng đối với các em học sinh, vì nó sẽ quyết định kết quả học tập của các em sau này. Việc học không đơn giản là việc ngồi vào bàn ghi chép hay cầm quyển sách lên đọc. Để có được những kiến thức hay và bổ ích, các em phải có những phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người là mỗi khác, đừng nên áp dụng phương pháp của người khác và ép bản thân của mình phải làm được như vậy, nó sẽ không cho chúng ta học tốt hơn mà ngược lại còn làm giảm trình độ học tập của mình. Điều này sẽ trở nên vô nghĩa và việc học của chúng ta sẽ ngày càng giảm sút. Vậy nên hãy lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp và có ích cho bản thân nhé. 

Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học sẽ không trở nên khó khăn và chán nản đối với các em. Luôn có tính kiên trì và nhẫn nại với những phương pháp học tập phù hợp mà mình đã đề ra và hiểu được tầm quan trọng của việc học đối với bản thân thì nó sẽ giúp các em rất nhiều trong việc học. 

dạy kèm tại nhà quận 11
dạy kèm tại nhà quận 11

Chọn lọc những thông tin, kiến thức phù hợp

Việc chọn lọc ra những kiến thức phù hợp cho bài học cũng rất cần thiết trong quá trình học. Mỗi ngày, các em sẽ phải tiếp thu rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các tài liệu tham khảo,… Nếu các em không có kỹ năng chọn lọc thông tin, thì việc học sẽ trở nên khó khăn và dễ nhầm lẫn với những kiến thức của môn học khác. Các em hãy biết chọn lọc ra những thông tin phù hợp với bài học của mình, những kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho các em cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

gia sư dạy kèm toán lý hóa uy tín
gia sư dạy kèm toán lý hóa uy tín

Thường xuyên ôn lại bài đã học

Đây là kỹ năng cần thiết để các em rèn luyện việc học và tự học của bản thân đạt hiệu quả cao nhất. Việc ôn lại bài đã học sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn tránh bị lãng quên theo thời gian. Các em cần phải biết được thói quen học của mình như thế nào để có cách nhớ hiệu quả nhất. mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau, như có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính,… miễn sao các em có thể nhớ được những kiến thức đó. Đừng nên chủ quan trong việc ôn lại bài của mình, vì điều này sẽ làm cho các em quên hoặc nhớ không kỹ những kiến thức đã học đấy.

gia sư quận 10
gia sư quận 10

Học và tự học là cách duy nhất để trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù cho còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, các em vẫn không được quên việc học của mình. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học mọi lúc và mọi nơi để có thật nhiều kiến thức phục vụ cho việc học của mình. Mong rằng những phương pháp trên có thể giúp các em một phần nào đó trong việc học của mình. Chúc tất cả các bạn thành công! 

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *