Học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả

Tiếng Trung ngày càng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả và hợp lý? Trước hết, người học phải xác định rõ mục tiêu của mình, học tiếng Trung trong một thời gian nhất định. Với mục tiêu rõ ràng, bạn mới có mục tiêu và động lực để học, luyện tập hàng ngày, hàng giờ và luyện tập bất kỳ trong thời gian nào.

Tiếp theo, bạn nên xác định các phương pháp học đối với từng kỹ năng và học riêng từng kỹ năng đó. Sau đây, gia sư Bách Khoa muốn chia sẻ đến các bạn các phương pháp học dạy kèm tiếng Trung như thế nào sao cho hiệu quả.

trung tâm gia sư quận 11

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung hiệu quả

Đầu tiên, muốn học tiếng Trung sao cho hiệu quả bạn cần phải xác định mục tiêu học tiếng Trung của bạn là gì. Rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều rất hăng hái, nhưng chỉ sau 1 đến 2 tháng học là tinh thần học tập càng ngày càng đi xuống. Vậy nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân chính là bạn không có mục tiêu học rõ ràng, nên chỉ sau một thời gian ngắn đều cảm thấy chán nản và tự bỏ cuộc. Đây là điều đáng tiếc và không đáng có. Nếu các bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Trung thì chắc chắn họ sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ rằng mục tiêu học tiếng Trung của các bạn là gì. Bạn hãy viết ra giấy hoặc viết ra bất kỳ chỗ nào mà các bạn hằng ngày đều dễ nhìn thấy nhất. Ví dụ các bạn có thể viết ra mục tiêu học tiếng Trung của mình là gì và say bao lâu thì sẽ hoàn thành được mục tiêu đó.

gia sư quận 11 uy tín

Sau khi đã xác định mục tiêu của mình rõ ràng rồi, thì bước tiếp theo là lên kế hoạch triển khai hành động để thực hiện kế hoạch đó ngay và luôn. Bạn không được chậm trể, cố gắng làm càng sớm càng tốt vì thời gian quý hơn vàng. Tóm lại, thời gian đối với chúng ta cực kỳ quan trọng nên bạn hãy triển khai kế hoạch học tiếng Trung ngay từ hôm nay.

Học nhiều từ vựng

Dù là tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng là nền tảng để bạn kết nối, diễn đạt suy nghĩ và truyền đạt điều muốn nói. Hãy học từ vựng theo chủ đề hoặc học những từ được sử dụng nhiều liên quan đến cuộc sống hằng ngày và hiểu cách sử dụng từ ngữ đó theo ngữ cảnh nhất định. Bạn nên tìm hiểu sâu một chủ đề trước rồi sau đó mở rộng sang các chủ đề khác. Hãy tạo thói quen ôn lại từ mới mỗi ngày. Hãy học từ vựng ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào bạn có thể học nó.

trung tâm gia sư quận 10

Luyện tập phát âm chuẩn

Tiếng Trung cũng giống như bất kỳ một ngôn ngữ nào khác thì chúng ta cũng đều cần phải phát âm chuẩn. Tiếng Trung bao gồm 4 thanh điệu được đánh số từ một đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung sử dụng đến 80% là âm vòm họng, những sự thay đổi ở lưỡi chỉ là phụ trợ khi đọc. Thời gian đầu khi học tiếng Trung, bạn sẽ gặp khó khăn về phát âm, nhưng nếu luyện tập phát âm thường xuyên thì nó sẽ không làm khó bạn nữa.

Nghe tiếng Trung ở bất kỳ đâu

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng, nhưng trong quá trình nghe thì chúng ta cũng phải nghe một cách có chọn lọc chứ không phải nghe tràn lan và không có mục tiêu cụ thể. Đầu tiên, chúng ta phải đặt mục tiêu cho việc luyện nghe như hôm nay sẽ nghe những gì? Và nghe trong vòng bao nhiêu phút? Khi chúng ta đã xác định mục tiêu rõ ràng thì việc nghe sẽ trở nên tốt hơn, khiến cho việc nghe hiệu quả hơn và không còn nhàm chán khi nghe. Bên cạnh đó, một lưu ý nữa cũng rất quan trọng, đó là chúng ta cần nên nghe những người Trung nói chứ không nên nghe người Việt nói tiếng Trung. Có phải bạn muốn biết Học tiếng Hoa có nên hay không?

giáo viên dạy kèm tiếng pháp tại nhà

Lựa chọn giáo viên dạy nhiệt tình

Lựa chọn giáo viên dạy học là điều vô cùng quan trọng cho việc học của bạn. Hiện nay giáo viên dạy tiếng Trung thì nhiều vô kể, nhưng không phải ai cũng dạy nhiệt huyết và nhiệt tình với học viên. Phần lớn giáo viên tiếng Trung bây giờ chỉ đặt lợi nhuận và doanh số lên hàng đầu nên chất lượng học tiếng Trung của các học viên chỉ là thứ yếu. Do đó những người giáo viên mà thực sự có tâm với nghề, thực sự nhiệt tình với học viên là cực kỳ hiếm. Nếu giáo viên thực sự vừa có tâm huyết với nghề, vừa nhiệt tình với học viên và lại rất nhiệt huyết nữa thì chắc chắn là không còn ai có thể đếm trên đầu ngón tay. Do đó nếu các bạn may mắn tìm được người giáo viên dạy tiếng Trung nhiệt tình với học viên và có tâm với nghề giáo thì các bạn phải nắm bắt cơ hội học thật tốt ngay bây giờ.

Khi học tiếng Trung, quan trọng nhất là các bạn phải biết cách vận dụng và sáng tạo thật linh hoạt những kiến thức tiếng Trung đã học trên lý thuyết để ứng dụng vào công việc vào cuộc sống thực tế để kiếm tiền. Đây mới chính là mục đích cuối cùng của việc học tiếng Trung. Tóm lại, các bạn hãy kiên trì học tiếng Trung mỗi ngày, mỗi ngày tích lũy một ít từ vựng tiếng Trung, cấu trúc ngữ pháp và một vài câu giao tiếp cơ bản, dần dần bạn sẽ sở hữu lượng kiến thức tiếng Trung đáng kể. Chúc các bạn thành công!

Võ Thị Ngọc Sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *