Học tiếng Hoa cho người bắt đầu học với những lưu ý

Hiện nay, ngoài tiếng Anh thì tiếng Hoa là một ngôn ngữ đang rất được nhiều người quan tâm và học nhiều sau tiếng anh. Vậy những người mới bắt đầu học tiếng Hoa cần học như thế nào? Phương pháp học ra sao thì hiệu quả? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn những điều cần thiết cho những người mới bắt đầu học tiếng Hoa.

Đầu tiên, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Trung 

Bước đầu tiên khi bắt đầu việc học một ngôn ngữ nói chung và học tiếng Hoa nói riêng, ta cần xác định rằng: Chúng ta học tiếng Hoa để làm gì?,  Học tiếng Hoa vì mục đích gì? Có xác định rõ ràng mục tiêu, mục đích thì ta mới có định hướng cho việc học của mình, ta mới có sự đầu tư cũng như sự nghiêm túc cho việc học và như vậy việc học tiếng Hoa mới đạt hiệu quả cao. 

Như các bạn thấy rằng hiện nay dân số Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới và kinh tế của Trung Quốc hiện nay cũng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Bởi vậy, sự quan tâm của mọi người đến viêc học tiếng Hoa ngày càng tang nhanh. Mỗi người học tiếng Hoa với những mục tiêu, mục đích khác nhau. Có người học tiếng Hoa để hỗ trợ cho việc làm của mình, có người học để có cơ hội thăng tiếng trong công việc, có người học cho mục đích nghiên cứu trong học tập, … Có thể nói, dù là mục đích nào đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân, chỉ cần có ta biết mục đích vì sao ta học tiếng Hoa thì từ đó ta mới có thể học một cách nghiêm túc, học có định hướng, học có sự đầu tư. Có như vậy, thì việc bỏ thời gian, tiền bạc, công sức để học tiếng Hoa mới thật sự có hiệu quả, mới thật sự có ý nghĩa. 

Xem thêm: Học tiếng Hoa có nên hay không?

Học tiếng Hoa – chúng ta sẽ phải học những gì 

Nhiều người mới bắt đầu học tiếng hoa vô cùng thắc mắc, liệu học tiếng Hoa là học những gì có giống như việc học tiếng Anh hay không. Câu trả lời là việc học tiếng Hoa cơ bản sẽ có cấu trúc tương đương trong tiếng Anh. Vậy học tiếng Hoa là học những gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây: 

(1) Chúng ta sẽ học các yếu tố tạo thành ngôn ngữ: từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, ngữ âm, chữ Hán. (2) Kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết

(3) Giống như tiếng anh, chúng ta sẽ học kỹ năng giao tiếp: Đó là kỹ năng dùng tiếng Hoa để giao tiếp. Chú ý khi chúng ta học kỹ năng này đó là chú chú học phát âm thật chuẩn, ngữ âm cho thật chính xác thì người đối phương mới có thể hiểu được chúng ta đang nói về vấn đề gì. 

(4) Khác với tiếng anh thì khi học tiếng Hoa là chúng ta sẽ học những tri thức văn hóa liên quan của người Hoa: nền văn hóa của người Hoa, đặc biệt đó là nét văn hóa giao tiếp của người Hoa. Cần hiểu rõ để tránh sự mất lịch sự, sự thô lỗ khi giao tiếp với người bản xứ. 

Đối với người mới bắt đầu học thì cần học tiếng Hoa như thế nào?

(1). Xác định cụ thể, rõ ràng lịch trình học của mình: 

1. Học phát âm thật chuẩn: việc phát âm đúng sẽ hỗ trợ ta rất nhiều trong việc nghe cũng như tự tin khi chúng ta giao tiếp. 

2. Học bộ thủ: nắm vững được cách viết cũng như cấu trúc viết từ, nhớ từ vững thật tốt, điều này hỗ trợ chúng ta đoán cách phát âm cũng như nghĩa của từ mới. 

3. Chúng ta học từ Hán Việt: hãy học chuyển đổi từ tiếng Hoa sang tiếng Việt rồi lai từ Tiếng Việt qua tiếng Trung, điều này giúp chúng ta nhớ từ vựng lâu cũng như tang vốn từ vựng của bản thân. 

4. Học cách viết chữ Hoa: Tiếng Hoa ngoài việc luyện kỹ năng nghe thì viết cũng là một kỹ năng khá khó khi chúng ta học. Vậy nên, mới bắt đầu học ta cần viết đúng, viết chính xác ngay từ bước đầu tiên. 

5. Hệ thống ngữ pháp cơ bản là điều chúng ta nên học tiếp theo: Hệ thống này giúp chúng ta luyện tập nói những câu cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Hoa. 

(2). Đọc giáo trình tiếng Hoa để hiểu rõ về ngữ pháp tiếng Hoa cũng như cách viết tiếng Hoa. 

(3). Tạo thói quen đọc báo hay cuốn sách bằng tiếng Hoa: Việc tạo thói quen đọc sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều vốn từ vựng hơn, hiểu rõ văn phong cũng như văn hóa giao tiếp của người Hoa từ đó việc học của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

(4). Chia nhỏ để học: Hãy lên kế hoạch cụ thể cho bản thân trong mỗi buổi học chúng ta cần học những gì trong bao lâu, không nên quá tập trung học một thứ mà bổ quên học thứ khác. Trong mỗi buổi học cần chia nhỏ những điều cần học. Ví dụ: 15 phút nghe tiếng Hoa, 30 phút đọc sách và 15 phút luyện viết. 

Tham khảo thêm: Học tiếng hoa bao lâu có thể nói được thành thạo

Tuân thủ những nguyên tắc khi học

Học phát âm cho tốt

Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu 

Rèn luyện kỹ năng nghe

Rèn luyện cấu trúc ngữ pháp 

Rèn luyện và nhớ cấu trúc viết tiếng Hoa 

Trâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *