Học tiếng hoa bao lâu có thể nói được thành thạo


Học một loại ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình cần rất nhiều thời gian và sự nổ lực. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố không riêng gì yếu tố thời gian. Tiếng Hoa cũng vậy, để có thể nói được, có thể giao tiếp thành thạo thì ngòa yếu tố chúng ta cần bỏ thời gian để học tập thì còn rất nhiều yếu tố khác như: môi trường, khả năng tiếp thu, sự nổ lực của bản thân, … 

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng: Học tiếng Hoa bao lâu thì có thể nói được?, Học tiếng Hoa bao lâu có thể giao tiếp được?, … Đây là những câu hỏi mà sẽ không có câu trả lời chính xác, bởi như chúng tôi đã nói ở trên, học tiếng Hoa hay bất kì một ngôn ngữ nào khác ngoài yếu tố thời gian thì còn có các yếu tố khác quyết định đến sự học tiếng Hoa của mình trong bao lâu sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn. 

Theo thực tế khảo sát chúng tôi nhận thấy rằng. Thời gian học tiếng Hoa để đạt được kết quả như mong muốn ở mỗi người đã khác nhau. Có người học trong vòng 5 đến 6 tháng là có thể giao tiếp, nói được tiếng Hoa. Tuy nhiên, có người phải mất đến 1 năm 2 năm mới có thể nói được. Như vậy, để chúng ta thấy rằng không có 1 thời gian, 1 thước đo chuẩn nào rằng: “Học tiếng Hoa bao lâu có thể nói được?”. 

Để mỗi bản thân chúng ta có thể đưa ra được câu trả lời cho bản thân mình: “Học tiếng Hoa bao lâu có thể nói được”, bài viết dưới đây sẽ phân tích những yếu tố ảnh hưởng và quyết định đến sự hiệu quả trong việc học tiếng Hoa. 

1. Mất thời gian bao lâu là do bản thân. 

Tại sao lại nói thời gian học của mỗi người là tùy thuộc vào bản thân? Bởi mỗi người có khả năng tiếp thu khác nhau, mục đích học khác nhau, mức độ nỗ lực và mức độ chăm chị khác nhau, … Do vậy, thời gian học của mỗi người là khác nhau. 

1.1. Mục tiêu rõ ràng 

Mỗi người muốn thời gian của mình rút ngắn lại thì trước tiên cần có mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Nếu ta cứ học không có định hướng, có có mục tiêu cụ thể thì ta sẽ không có động lực để học. Đặt rõ ràng trước mục tiêu cho bản thân sẽ là sự khơi tạo động lực lớn nhất cho bản thân

Ngoài ra, mục tiêu ta đặt ra cũng có sự quyết định ngược lại đến thời gian chúng ta học dài hay ngắn.Bởi nếu chỉ đơn thuần là học tiếng Hoa để có thể nói được, phục vụ cho việc giao tiếp hằng ngày thì sẽ tốn ít thời gian hạn là học Tiếng Hoa để có thể nói được phục vụ cho việc làm phiên dịch của mình lại tốn nhiều thời gian hơn. 

1.2. Thời gian bạn bỏ ra để học

Thời lượng bạn bỏ ra cho việc học càng nhiều thì việc học sẽ nhanh hơn, tốn ít thời gian hơn. Cần có thái độ nghiêm túc trong suốt thời gian học, cần tập trung cao độ, có như thế việc học sẽ rút ngắn đáng kể.


2. Phương pháp học và môi trường học 


2.1. Phương pháp học
Phương pháp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian bạn học trong bao lâu. Do đó, để học nhanh, học hiệu quả cần có một phương pháp học đúng đắn. Sẽ có các kĩ năng khi chúng ta học tiếng Hoa: nghe, nói, đọc viết, vậy mỗi kĩ năng cần có phương pháp học khác nhau.  

Ví dụ: đối với kĩ năng nghe, chúng ta cần có phương pháp nghe phù hợp. Chúng ta có thể lập thể một thời gian biểu cho việc nghe hằng ngày của mình. 

2.2. Môi trường học

Ngoài có phương pháp học hiệu quả thì yếu tố môi trường cũng khá quan trong, ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bản thân. Bởi nếu chúng ta có môi trường để thường xuyên luyện tập, luyện nghe, luyện nói thì chúng ta có thể nâng cao được kĩ năng của bản thân. Giúp chúng ta ôn tập từ vựng, ôn tập ngữ pháp cũng như tang trình độ nghe của bản thân. Và để có môi trường, chúng ta không thể cứ ngồi ở nhà đợi chờ có môi trường, mà chính chúng ta phải tự mình đi tìm cho mình một môi trường tốt nhất để có thể học tập và nâng cao kĩ năng của mình. Chúng ta có thể tham gia các buổi ngoại khóa, nhưng câu lạc bộ tiếng Hoa, thường xuyên tham gia các khóa học hoặc những khóa vui chơi, vừa chơi vừa học tiếng Hoa. 

3. Sự kiên trì và nỗ lực của bản thân. 

Đây là yếu tố, chúng tôi xem là quan trọng nhất cũng như có sức ảnh hưởng đến kết quả học tiếng Hoa của mỗi người. Bởi học tiếng Hoa, không phải học ngày một ngày hai là có thể sử dụng được, không phải học đại khái qua loa là có thể hiểu hết được ý nghĩa, hơn nữa tiếng Hoa không phải là một ngôn ngữ dễ học. Bước đầu học sẽ rất khó khan, vậy nên cần chúng ta có sự cố gắng và kiên trì. 

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi: “Học tiếng Hoa bao lâu thì có thể nói được”. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những băn khoăn cũng như thắc mắc của nhiều người đang và sẽ học tiếng Hoa. 

Trâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *