Cách học tốt môn toán lớp 5

Môn Toán nói chung thường bị cho là khô khan so với các môn khác, và chương trình Toán lớp 5 – vốn được đánh giá là khá “nặng” – cũng chịu chung “thành kiến” đó.

Tuy nhiên, bất cứ môn học nào cũng có cái hay rất riêng của nó các bạn ạ! Chỉ cần bạn tìm ra được quy luật và nắm được cốt lõi nội dung của môn học đó. Bạn sẽ thấy có hứng thú và thậm chí yêu thích môn Toán lớp 5 nếu bạn lần lượt tự mình chinh phục được những bài tập, những bài kiểm tra và những bài trắc nghiệm.

Vậy thì làm thế nào để học môn Toán lớp 5 cho tốt và dần dần trở thành một người học giỏi Toán đây? Hãy thử đọc hết bài bên dưới của gia su lop 5 và từng bước ghi nhớ, thực hiện chăm chỉ và cảm nhận kết quả được cải thiện chỉ sau một thời gian ngắn thôi.

dạy kèm môn hóa các lớp

Xem trước bài học, lựa chọn khôn ngoan rút ngắn thời gian để hiểu bài trên lớp.

Trước khi lên lớp, bạn hãy cố gắng dành ra 15-30 phút để xem trước nội dung bài sẽ học hôm nay hoặc hôm sau. Bạn sẽ thấy nó thực sự có tác dụng rất tuyệt vời khi lên lớp.

Chỉ cần đọc trước nội dung bài và cố gắng hiểu những gì bạn có thể hiểu trong khả năng của mình, còn những phần chưa hiểu hãy chờ đến lúc lên lớp các thầy cô sẽ giải thích thêm cho bạn. Bạn có thể lựa chọn xem trước các bài giảng video Toán lớp 5 ở đây để học trước (xem trước) về bài học – sẽ dễ hiểu hơn so với việc chỉ đọc trong sách. Và hãy nhớ là: bài học nào cũng có những kiến thức rất hữu ích, đừng vì “không thích” mà bỏ qua nhé.

Tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp

Sau khi đã xem trước bài học, để hiểu các kiến thức của Toán lớp 5 một cách vững chắc bạn hãy thật chú ý lắng nghe các bài giảng trên lớp xem thầy cô giảng giải, ví dụ và hướng dẫn chi tiết về bài học. Bạn cần nắm được nội dung, kiến thức trọng tâm trong bài học.

Còn khi đã lắng nghe các bài giảng của thầy cô mà vẫn còn một số nội dung bạn thắc mắc, đặt câu hỏi : “tại sao lại làm như thế nhỉ?” thì bạn cứ mạnh dạn hỏi thầy, cô hoặc các bạn của mình. Đừng chỉ vì ngại ngần mà “giấu dốt” nhé vì chỉ những người ham học hỏi và không ngại học hỏi mới nhanh đạt được kết quả tốt nhất.

Vì thời gian cho một bài giảng trên lớp có hạn, nếu các bạn chưa nắm chắc chắn được hết toàn bộ bài giảng thì ít nhất các bạn cũng phải nắm được nội dung cơ bản của bài nhé. Khi đã cố gắng chú ý rồi mà bạn vẫn chưa hiểu hết nội dung của bài hoặc các bạn đã quên kiến thức trong bài học nào đó rồi thì ngay lập tức xem lại các bài giảng Toán lớp 5 ở link dưới đây nhé!

Ghi chép, thói quen cực kỳ tốt trong học tập

Hãy ghi thật nhanh bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy cần phải ghi nhớ vào vở, đó có thể là một quy tắc, một lưu ý hoặc một phương pháp giải. Việc ghi chép sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc chỉ nghe mà không ghi chép, vì khi viết ra là bạn đã đang ghi nhớ lại kiến thức nội dúng đó một lần nữa rồi.

Về nhà khi học lại bài, chỉ cần xem lại các ghi chép, bạn có thể nhớ được gần hết bài học rồi đấy. Đôi khi, chỉ cần 1-2 “từ khóa” quan trọng cũng giúp bạn giải được bài toán khó đấy.

Làm các bài luyện tập thật nhiều

Nào! Bây giờ mới đến giai đoạn quan trọng nhất là thực hành. Đây cũng chính là công đoạn để đánh giá và kiểm tra kết quả học của bạn. Hãy vận dụng các kiến thức đã thu được từ trên lớp để thực hành các bài tập trong và ngoài SGK Toán lớp 5. Nếu bạn chưa tự tin, hãy chọn những bài dễ trước. Làm bài dễ để “hiểu” kiến thức cơ bản đã. Sau khi đã “xơi tái” các bài dễ rồi hãy làm đến các bài khó hơn, đây là giai đoạn “thông hiểu”. Tiếp đến mới làm các bài khó hơn nữa, đây là giai đoạn “vận dụng cao”. Làm đủ 3 giai đoạn này thì bạn sẽ trở thành “chủ nhân” của bài học này. Hiếm có bài nào “làm khó” được bạn sau khi bạn đã “xử gọn” tất cả các bài kia rồi.

*** Tham khảo thêm: Cách học tốt tiếng Anh lớp 5


Bước này là bước vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất môn Toán 5 hay không?. Vì chỉ khi làm các bài tập, vận dụng các kiến thức đã học các bạn sẽ hiểu bài hơn. tìm ra được những kiến thức chưa nắm vững và cố gắng tìm tòi các bài luyện tập để thực hành giúp các bạn nắm chắc bài hơn. Để học giỏi Toán lớp 5, cách duy nhất tự bạn có thể giúp được mình là làm bài luyện tập thật nhiều.

Nhớ nhé, lý thuyết giúp bạn hiểu bài còn thực hành chăm chỉ giúp bạn trở thành “chuyên gia” thực sự của bài học. Càng làm, càng giải các bài tập bạn sẽ càng giỏi hơn. Nếu bài tập về nhà trong SGK làm bạn cảm thấy nhàm chán bạn có thể thử làm với kho tàng bài tập khổng lồ của luyenthi123.com với hơn 8500 bài luyện tập chất lượng cao với các cấp độ từ dễ đến khó, làm xong câu nào biết kết quả ngay câu đó, làm sai có thể xem đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Bấm link bên dưới để làm bài nếu bạn đã sẵn sàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *