Cách học tốt môn Toán bạn nên biết

Đối với nhiều học sinh thì môn Toán là một bộ môn khô khan, khó học vì nhiều công thức, cách giải, nào là số học, hình học, tích phân, đạo hàm…. Nhưng với học sinh yêu thích môn Toán thì lại học dễ. Thật ra môn Toán không khó học như các bạn nghĩ. Nếu các bạn nắm chắc kiến thức cơ bản từ lớp 6 thì càng lên cao các bạn dễ làm bài hơn.

Khi còn nhỏ, học mầm non hay tiểu học cho đến cấp 2 và cấp 3 thì lúc nào môn Toán cũng nằm trong những môn có số giờ lên lớp nhiều nhất. Kì thi học kì và tốt nghiệp đang đến gần. Vì thế việc ôn luyện kiến thức môn Toán sao cho chúng ta có thể làm bài tốt rất quan trọng. Chắc hẳn có nhiều bạn đang rất khó khăn trong việc học môn Toán. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Trung tâm gia sư Bách Khoa sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn đối với dạy kèm môn Toán, có cách học Toán phù hợp hơn để bài kiểm tra Toán luôn được điểm cao.

gia sư dạy kèm tại quận 10

Có niềm đam mê với môn Toán

Điều đặc biệt để các bạn học sinh giỏi Toán đó là niềm đam mê với Toán học, các bạn thích những con số. Tuy nhiên, không phải ai đam mê môn Toán mới học được môn Toán vì đối với những bạn không thích nó thì vẫn học rất tốt đấy chứ. Niềm đam mê ở đây sẽ kích thích các bạn tìm tòi và theo đuổi nó, học Toán nhanh hơn những bạn bình thường.

Nắm chắc công thức và lí thuyết

Việc học Toán tốt là các bạn phải nắm chắc các kiến thức lí thuyết đến công thức, sau đấy tư duy logic kết hợp công thức vào gỉai bài tập. Có tất nhiều bạn nói “sao em học thuộc công thức rồi mà vẫn không thể nào áp dụng vào công thức được”, đây có lẻ là câu hỏi nhiều bạn đang mắc phải. Học thuộc công thức, lí thuyết là điều rất dễ nhưng áp dụng vào mới khó. Thật ra nếu các bạn muốn áp dụng được thì phải nắm chắc kiến thức từ nhỏ cho đến lớn. Có nghĩa là lúc tiểu học bạn học được những gì bạn hãy năm chắc kiến thức đó, khi lên cấp 2 thì kiến thức số học lớp 6 rất quan trọng (kiến thức này phải thật sự nắm chắc) thì khi kiến thức nâng cao sẽ không bao giờ làm khó các bạn được.

dạy kèm tại nhà quận 11
dạy kèm tại nhà quận 11

Số học lớp 6 là những kiến thức căn bản nhất như: số nguyên, số tự nhiên, ước chung, bội chung… các quy tắc dấu. Khi học tốt những kiến thức đó thì khi lên lớp cao hơn, các bạn học sinh sẽ đỡ nặng hơn. Nếu không nắm chắc thì chắc chắc khi kiến thức lên cao thì các bạn rất khó để áp dụng nó vào giải bài tập.

Ngoài ra, những kiến thức lí thuyết và công thức sẽ trang bị cho các bạn học sinh có một lối tư duy logic, học giỏi Toán các bạn sẽ học tốt được những môn cần tư duy logic khác như môn Lí, Hóa…

dạy kèm toán tại nhà
dạy kèm toán tại nhà

Học kỹ trong SGK và luyện giải nhiều bài tập

Nhiều bạn học sinh cứ nghĩ rằng kiến thức trong SGK chỉ là một phần thôi, phải học thêm nhiều ở bên ngoài, sách khác, sách nâng cao hơn… Nhưng những kiến thức trong SGK các bạn không nắm kỹ, thì lấy gì các bạn học cao hơn, học bên ngoài thêm.

Trong SGK luôn có phần lí thuyết, công thức và phương án giải theo tuần tự các bước. Chỉ cần nắm rõ kiến thức đó thì bài tập nào cũng giải được. Từ những bài tập căn bản đến nâng cao. Có giải được bài tập cơ bản nhất thì mới giải được nâng cao. Nếu bài tập cơ bản các bạn không giải được thì việc giải bài tập nâng cao nó khó như viếc “mò kim đấy bể”.

gia sư quận 9

Đối với những bạn học môn xã hội như Văn, Sử, Địa thì các bạn ấy học thuộc và nghiên cứu những mảng về xã hội. Còn đối với các bạn học Toán thì muốn học tốt môn Toán thì phải luyện giải bài tập càng nhiều càng tốt. Trong thời gian các bạn giải bài tập nhiều lần thì các bạn sẽ quen với các dang bài tập, cách lồng ghép công thức vào số…. Đến khi kiểm tra hoặc thi cử, chỉ cần nhìn qua đề là các bạn có thể biết được dạng đề như thế nào. Việc này rất là bổ ích phải không.

Tăng cường tự học và tham gia học trên trực tuyến nhiều

Tinh thần tự giác là một trong những tinh thần được ưu ái nhất trong các công việc trong đó việc học cũng vậy. Tự giác học tập, tự học môn Toán nói riêng và các môn học khác nói chung thì đây là một trong những cách hiệu quả nhất. Khi các bạn tự học, các bạn có thể tự hiểu ra những vấn đề mà trên lớp có nhiều chỗ mình thắc mắc.

Trong quá trình tự học các bạn sẽ tự ghi nhớ cho mình, còn khi chỉ ngồi nghe giảng hoặc đi học thêm cũng chỉ ngồi nghe thì nó sẽ dễ quên. Cho nên việc tự học rất quan trọng. Các bạn học sinh nên tự ý thức được việc tự học của mình.

Tham khảo thêm: Cách học giỏi môn toán đơn giản nhất

gia sư dạy kèm các môn tại quận 12

Tham gia học trực tuyến ở đây là các em tham khảo tài liệu trên mạng, những cách giải hay trên mạng mà người ta hay chia sẽ. Khi xưa việc tự tìm tài liệu thì không có sách, tài liệu để học chứ ngày nay công nghệ phát triển rất mạnh mẽ. Các em có thể tiếp cận nguồn đó để trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình. Thay vì ngồi lướt web, chơi game thì hãy học tập trên đó.

Kiến thức là vô tận “học, học nữa, học mãi”, “ có công mài sắc, có ngày nên kim”. Đây là những câu nói vô cùng ý nghĩa, nếu các bạn chăm chỉ học tập và rèn luyện thì không chỉ môn Toán mà tất cả các môn học các bạn đều học tốt.

Võ Thị Ngọc Linh

tags: cách học tốt môn toán lớp 9 | cách học giỏi toán hình | cách học tốt môn toán 10 | cách học giỏi toán 8 | cách học giỏi toán 7 | cách học giỏi toán lớp 6 | cách học giỏi toán lớp 5 | cách học tốt môn toán đại số

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *