Cách học tốt môn Âm nhạc

Ngoài học các môn phát triển tư duy và kiến thức xã hội như Toán, Văn, Anh, Địa Lí, Lịch Sử… thì việc phát triển năng khiếu cho học sinh cũng là một trong những điều được chú trọng. Để góp phần phát triển toàn diện hơn cho bản thân các em, các môn học như âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục… đã ra đời, đi kèm với các môn học chính trên lớp. Âm nhạc được xem là liều thuốc tinh thần của tất cả chúng ta. Ngoài giáo dục cho các em về đạo đức, về lối sống và tư duy thì giáo dục thẩm mỹ cũng vô cùng quan trọng. Và âm nhạc là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để giáo dục cho các em về thẩm mỹ, giúp các em phát triển và hình thành lòng yêu thương cuộc sống hơn, giải tỏa được áp lực và hướng các em đi tới những điều tốt đẹp. Hiện nay m nhạc đã được mang vào giảng dạy ngay từ bậc mẫu giáo, ở đây các bé được dạy học thuộc các bài hát về yêu thương gia đình, cha mẹ hay ông bà. Định hướng phát triển nhân cách cho các bé từ nhỏ. Và âm nhạc sẽ đồng hành cùng mỗi bạn cho tới hết cấp 2. Nhiều người nói rằng học âm nhạc cần có năng khiếu mới có thể học, nhưng thật ra vẫn có nhiều cách để học tốt bộ môn này dù không có năng khiếu.

gia sư dạy organ tại nhà

Nắm rõ về phân môn âm nhạc

Âm nhạc được phân thành 3 phân môn, bao gồm: phân môn học hát; phân môn tập đọc nhạc – nhạc lý và phân môn âm nhạc thường thức. Ở cấp 1, lớp 1 lớp 2 sẽ được học làm quen và học thuộc một số bài hát về trường lớp, ở đây chỉ cần các em học thuộc lời và hát đúng nhạc điệu, hiểu được ý nghĩa của bài hát là đã coi như hoàn thành tốt môn âm nhạc. Lên lớp 3 các em bắt đầu được làm quen với các ký hiệu âm nhạc như các nốt nhạc, khuông nhạc, móc khóa son, v.v… Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ để các em tập làm quen dần, phần học chính thức vẫn là học hát kèm với gõ đệm và múa phụ họa. Đó là phần phân môn học hát. Chuyển qua phân môn tập đọc nhạc, các em sẽ được làm quen khi bước lên lớp 4, lớp 5. Đây có lẽ là kiến thức rất mới và đòi hỏi các em cao hơn một chút về đọc nốt nhạc và hát bằng nốt nhạc sao cho khớp giai điệu. Tức là thay vì hát bằng lời thì các em sẽ đọc nốt nhạc tạo thành giai điệu giống lời bài hát. Chưa kể tới việc ghi chép lại khuông nhạc cũng đòi hỏi các em phải tập luyện thật nhiều để có thể ghi chép đúng khuông nhạc, nốt nhạc.

**** Tham khảo thêm: Cách học tốt môn giáo dục công dân

Ngoài tập đọc nhạc, các em vẫn tiếp tục phân môn học hát với nhiều kiểu hát mới như hát đối đáp, hợp xướng, tập thể, nối tiếp… để tăng thêm sự thú vị và niềm yêu thích với âm nhạc của các em. Phân môn âm nhạc thường thức là phân môn đòi hỏi cao nhất nhưng lại cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích nhất cho các em. âm nhạc thường thức dạy cho các em biết về các nhạc sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, các bản nhạc hay và nổi tiếng, các loại đạo cụ âm nhạc truyền thống của đất nước…Học phân môn âm nhạc thường thức giúp các em có nhiều kiến thức hơn về nền âm nhạc của đất nước cũng như am hiểu sâu hơn về âm nhạc trong nước, ngoài nước.

cần tìm gia sư dạy organ

Tinh thần học tập đúng đắn

Đây là môn học thuộc về năng khiếu nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có năng khiếu âm nhạc. Bởi vậy để có thể học tốt thì chúng ta cần xác định được tinh thần học tập đúng đắn. Âm nhạc diễn tả được mọi vui, buồn, xúc động hay tự hào của chúng ta trong từng khoảnh khắc, cảm nhận được hết hay không quan trọng là ở cảm xúc chúng ta đặt vào. Học âm nhạc cũng cần có cảm xúc, sự yêu thích và chút tâm hồn phiêu bồng khi đến với môn học. Có cảm xúc có yêu thương thì mới có thể hát lên những nốt nhạc xúc cảm cũng như cảm thụ được ý nghĩa của câu từ.

Học hát đúng nhạc điệu

Có thể giọng hát không hay, hát không có luyến láy chuyên nghiệp nhưng để có được kết quả tốt và hoàn thành môn âm nhạc thì cần biết hát đúng nhạc điệu bài hát. Đôi khi học trên lớp xong vừa bước ra khỏi cổng trường chúng ta đã quên luôn nhạc điệu, dẫn đến hát theo tự chế nhạc chỗ nhớ chỗ không. Để nhớ nhạc điệu và hát lấy hơi, ngắt nhịp chính xác thì thường xuyên nghe nhạc là một phương pháp, vừa nghe vừa nhẩm theo sẽ giúp các bạn ghi nhớ được giai điệu của bài hát, không những thế còn học thuộc lời bài hát nhanh hơn.

gia sư dạy kèm piano uy tín

Tinh thần chủ động và kiên trì

Chuẩn bị cho bản thân sự chủ động trong học tập cũng như kiên trì thì mới có thể thành công. Học âm nhạc không chỉ là h át, mà còn có viết, đọc tập đọc nhạc, vẽ khuông nhạc… Tập đọc nhạc đòi hỏi mức độ luyện tập cao hơn và kiên trì hơn, thường xuyên vẽ khuông nhạc và nhẩm theo là một cách để học tập đọc nhạc hiệu quả hơn. Chủ động tìm hiểu, nắm lấy ý nghĩa của bài hát để có được cảm xúc tốt hơn khi trình bày bài hát.

*** Tham khảo thêm: Tổng hợp các phương pháp học siêu tốc hay nhất

Chúc các bạn học sinh thành công trên con đường mình đã chọn.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *