Cách học tốt mệnh đề quan hệ

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nếu bạn có ước muốn được đi du lịch ở khắp mọi nơi trên thế giới hay đến các quốc gia mà bạn muốn ngoại trừ quê hương của mình hãy học thật tốt tiếng Anh, chinh phục được ngôn ngữ này các bạn có thể thoải mái đi du lịch từ cực Bắc đến cực Nam trên bản đồ thế giới. Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc học tốt tiếng Anh lại càng cần thiết và xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều những công cụ, phương tiện hay cả những người bản xứ để chúng ta luyện tập và học tốt tiếng Anh. Tiếng anh bao gồm rất nhiều phần khác nhau mà trong số đó ngữ pháp được cho là vô cùng quan trọng và cũng khá là khó nuốt nếu các bạn không năm vững kiến thức ngay từ ban đầu. Trong số đó có thể kể đến đó chính là mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh. Nếu bạn đang học tiếng Anh và gặp vấn đề với mệnh đề quan hệ thì bài viết này gia sư dạy kèm môn Toán sẽ đưa ra những cách học mệnh đề quan hệ tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo.

gia sư quận 10

Mệnh đề quan hệ là gì?

Phần này dành cho các bạn mới đầu làm quen với mệnh đề quan hệ hoặc một số bạn đã tiếp xúc với dạng ngữ pháp này từ lâu rồi nhưng vẫn chưa năm rõ về bản chất của mệnh đề quan hệ. Mệnh đề quan hệ là mệnh đề phụ của câu và được nối với mệnh đề chính của câu bởi đại từ quan hệ hay trạng từ quan hệ, đứng sau danh từ hoặc đại từ và bổ nghĩa cho danh từ hoặc đại từ đó. Mệnh đề quan hệ có 2 loại: đại từ quan hệ (who, whom, which, that, whose) và trạng từ quan hệ (when, where, why). Chức năng của mệnh đề quan hệ giống một tính từ, nên nó còn được gọi là tính ngữ của câu.

Nắm rõ các loại mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh

Tiếng Anh có 2 loại mệnh đề quan hệ đó chính là: mệnh đề quan hệ xác định và mệnh đề quan hệ không xác định. Để học tốt phần ngữ pháp này các bạn cần nắm vững kiến thức và phân biệt rõ 2 dạng mệnh đề này, trong câu lúc nào thì dùng mệnh đề quan hệ xác định, lúc nào thì dùng mệnh đề quan hệ không xác định.

Ví dụ, mệnh đề quan hệ xác định thường bắt buộc phải có trong câu và để giải thích nghĩa cho mệnh đề chính, nếu bỏ đi thì nó câu sẽ không có nghĩa:

dạy kèm luyện thi đại học tại nhà
  • The girl who is wearing the pink dress is my sister

(Cô gái người mà đang mặc cái đầm màu hồng là chị của tôi)

Ví dụ về mệnh đề quan hệ không xác định: dùng để giải thích thêm cho danh từ đứng trước nếu bỏ đi thì câu vẫn có nghĩa:

  • My best friend, who is also my cousin, is a famous singer.

(Bạn thân nhất của tôi, và cũng là em họ tôi, là một ca sĩ nổi tiếng).

Nắm rõ chức năng của các đại từ quan hệ và trạng từ quan hệ trong tiếng Anh

Việc hiểu rõ và ghi nhớ các đại từ quan hệ và trạng từ quan hệ trong tiếng Anh là việc làm vô cùng quan trọng nếu bạn muốn vận dụng chúng để làm các bài tập về mệnh đề quan hệ một cách tốt nhất. Mỗi một đại từ hay trạng từ đều có những chức năng riêng nên để sử dụng chúng một cách đúng nhất thì các bạn cần nắm rõ bản chất của các đại từ và trạng từ ấy. Ví dụ như Who là đại từ quan hệ để chỉ người, Which là đại từ quan hệ để chỉ vật hoặc That là đại từ quan hệ có thể dùng để chỉ là người hoặc vật trong một câu nào đó.

giáo viên dạy tiếng nhật tại nhà

Làm thật nhiều bài tập

Cách tốt nhất để các bạn học tốt mệnh đề quan hệ khi đã nắm rõ các lý thuyết cần có đó chính là làm thật nhiều bài tập về mệnh đề quan hệ. Ngữ pháp tiếng Anh thì không quá nhiều những dạng bài tập liên quan và cả những bài tập biến thể từ những ngữ pháp đó thì nhiều vô số kể. Học ngữ pháp là một chuyện nhưng để áp dụng nó trong một câu văn hay một ngữ cảnh nào đó thì khá là khó mà đòi hỏi các bạn cần phải có sự chăm chỉ, siêng năng làm thật nhiều bài tập. Từ đó rèn luyện cho bản thân một kỹ năng làm bài tốt, sử dụng thành thạo ngữ pháp và học tốt mệnh đề quan hệ hơn.

*** Tham khảo thêm: Cách học tốt môn Toán bạn nên biết

Áp dụng ngữ pháp trong giao tiếp hằng ngày

Mục đích cuối cùng của các bạn khi học một ngôn ngữ là gì nào? Có phải để có thể sử dụng nó trong giao tiếp hằng ngày hay dùng để làm việc không ạ? Hầu như tất cả mọi người đều có mong muốn được nói và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Vậy nên việc áp dụng những gì đã học vào thực tế cuộc sống là một điều rất quan trọng mà bạn nên làm mỗi ngày. Để học tốt mệnh đề quan hệ cũng vậy, hãy sử dụng nó trong văn nói hằng ngày của các bạn, luyện tập cùng với người bản xứ, trong một thời gian ngắn thôi bạn sẽ nhận lại được kết quả vô cùng bất ngờ.

Bên trên chính là những phương pháp cách học tốt mệnh đề quan hệ mà chúng tôi đã tìm hiểu và chắt lọc lại để đưa vào bài viết này. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp ở bên trên các bạn sẽ có cho mình những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp nhất để học tốt mệnh đề quan hệ.

Thu Sương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *