Cách học tốt kiến thức lớp 10

Bước vào lớp 10, sau khi vượt qua một kì thi chuyển cấp đầy căng thẳng và mệt mỏi, rất nhiều học sinh mang trong mình tâm trạng “rong chơi” để giải tỏa sau những ngày tháng thi cử mệt mỏi, chưa kể môi trường mới lạ với nhiều điều khiến các bạn học sinh bị mất tập trung vào việc học, lơ đãng và gác tạm chuyện học hành qua một bên để quan tâm các vấn đề khác nhiều hơn. Các bạn không hay biết rằng bước vào cấp 3 là một môi trường học tập mới mang đầy tính thách thức hơn, kiến thức bao la và khó hơn, nếu không tập trung học tập và xác định được phương pháp học tập phù hợp thì các bạn sẽ dễ bị mất kiến thức và nền tảng ngay từ đầu lớp 10 – lớp bắt đầu để làm nền tảng quan trọng cho lớp 11 và 12. Vậy để học tốt kiến thức ở lớp 10 có khó hay không? Câu trả lời là không khó nếu bạn biết cách học tập tích cực và đúng đắn.

day kèm môn lý tại nhà

Tập thích nghi với môi trường mới nhanh chóng

Môi trường học tập của cấp 3 và cấp 2 sẽ khác nhau về cả cách học tập, cách giảng dạy và lượng kiến thức cũng hoàn toàn khác nhau. Nhiều em dù đạt học sinh giỏi ở cấp 2 cả 4 năm liền nhưng khi vừa chuyển cấp lên lớp 10 đã không kịp thích nghi với môi trường học tập mới dẫn đến không giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền. Vì vậy chuyện nhanh chóng học hỏi và thích nghi với môi trường mới là bước khởi đầu quan trọng để bạn có được một tâm thế học tập vững vàng, tự tin hơn. Ở lớp 10, tính chủ động đòi hỏi cao hơn so với khi bạn còn học cấp 2. Thay vì ở cấp 2 luôn có giáo viên chủ nhiệm thúc đẩy, quan tâm và nhắc nhở tới việc học tập của các bạn thì lên cấp 3 thầy cô sẽ tạo tính chủ động cho các bạn cao hơn, các bạn phải tự chủ động trong việc học của bản thân chứ không phải chờ sự nhắc nhở từ phía giáo viên. Chưa kể kiến thức khó hơn nhiều lần và cách học tập, giảng dạy của giáo viên cũng sẽ khác đi khiến bạn không kịp thích nghi. Vì vậy hãy chủ động trong học tập, nghiên cứu bài vở trước khi lên lớp và tự học ở nhà, cố gắng hơn nhiều lần để có được kết quả như mong đợi.

dạy kèm tiếng việt cho người nước ngoài

Học tập bằng nhiều phương thức linh động

Lên lớp 10, có rất nhiều kiến thức mới lạ và rất nhiều môn học cần sự trau dồi kiến thức thêm ngoài sách giáo khoa thì mới có thể học tốt. Vì vậy đừng chỉ mãi học theo lối học truyền thống là thầy cô đọc sao ghi chép như vậy, đọc sách giáo khoa xong là xong bài. Hãy linh động học tập với nhiều phương thức khác để mở mang kiến thức. Nhiều bạn ngoài học chính trên lớp sẽ đi học thêm tại các lớp học bên ngoài để bổ sung thêm kiến thức, ngoài ra các bạn cũng có thể học gia sư, học online qua mạng. Tự học ở nhà bằng cách xem các bài giảng online miễn phí trên youtube hay facebook của giáo viên. Tự tìm tòi thêm các bài tập dạng mới trên mạng để giải và nghiên cứu sâu hơn về kiến thức. Lập các nhóm bạn học của các môn để cùng giúp đỡ nhau học tập tiến bộ hơn, giải quyết các vấn đề khúc mắc cho bạn bè cũng như chính bản thân mình. Tìm đọc và mua các sách tham khảo phù hợp với môn học, với môi trường học tập và trình độ học của bản thân cũng là một cách để học tốt hơn.

dạy kèm tại nhà quận 11

Lập ra thời gian biểu học tập

Thời gian biểu khoa học và hợp lí sẽ giúp bạn có một lộ trình học tập chính xác hơn. Việc lập thời gian biểu và làm theo sẽ giúp bạn giảm được 50% thời gian của công việc thay vì làm theo tùy hứng , ngẫu nhiên. Dành thời gian ra để lập cho bản thân một thời gian biểu, chia cụ thể thời gian trong ngày cho từng công việc khác nhau như học tập, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Về học tập lại chia nhỏ ra thời gian nào học môn nào, dành bao nhiêu thời gian cho học lý thuyết, bao nhiêu thời gian cho giải bài tập, bao nhiêu thời gian để xem tin tức, thời sự hay tài liệu trên mạng lấy thêm kiến thức thực tế. Đặt cho bản thân các mục tiêu như trong bao nhiêu lâu sẽ đạt được một kết quả nhất định nào đó. Ví dụ đặt mục tiêu trong vòng 1 tuần mình sẽ có thể làm nhuần nhuyễn và ghi nhớ hết các tính chất cũng như dạng bài tập liên quan đến dạng toán này, nếu không hoàn thành thì bản thân phải chịu phạt. Như vậy bạn sẽ có động lực để học tập chăm chỉ và tập trung, hoàn thành mục tiêu mình đã đề ra cũng như làm mọi việc một cách nghiêm túc, đúng giờ theo thời gian biểu.

gia sư dạy kèm tại quận 10

Học hỏi từ những người giỏi hơn, có kinh nghiệm hơn

Học hỏi từ bạn bè giỏi hơn mình hay học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước sẽ giúp bản thân bạn có được các kinh nghiệm, phương pháp học tập đa dạng hơn. Tìm được các cách học tập thú vị và truyền cảm hứng hơn cho bản thân hoặc có được các kinh nghiệm để học tốt hơn, giải nhanh hơn một bài toán nào đó. Đừng ngại hỏi đáp với mọi người xung quanh, ai mạnh dạn người đó sẽ là người thắng trước.

Tuy rằng chuyển cấp sẽ có nhiều khó khăn với môi trường học tập mới, nhưng kiến thức của lớp 10 sẽ không còn quá khó nếu bản thân các bạn có nỗ lực và kiên trì.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *