Cách học tốt hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay học giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do học sinh chưa biết đâu là những bí quyết cần thiết để học giỏi mà thôi. Vì vậy, thông qua bài viết này chúng tôi xin chia sẽ một số cách học tốt.

day kèm môn lý tại nhà

Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Đối với bất cứ việc gì nếu muốn thành công thì đều phải có những mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho bản thân. Những mục tiêu này là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bản thân có tinh thần và thái độ chăm chỉ để học tập. Vì vậy học sinh hãy đề ra các mục tiêu cụ thể trong thời gian nhất định, từ những mục tiêu nhỏ đến lớn, phù hợp với khả năng của bản thân. Và hãy cố gắng thực hiện từng mục tiêu và coi đó là những nấc thang để đi đến được thành công cuối cùng.

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Thời gian trên lớp thường khá ngắn nên để tiếp thu bài giảng của thầy cô một cách đầy đủ thì học sinh cần có sự chuẩn bị bài kỹ ở nhà. Sự chủ động về mặt kiến thức sẽ giúp các em học sinh không bị bỡ ngỡ với kiến thức mới, có cơ hội hiểu bài một cách sâu sắc hơn. Không những thế, khi đọc bài trước thì học sinh sẽ chuẩn bị sẳn cho bản thân những câu hỏi, những thắc mắc để lên lớp nhờ giáo viên giải đáp cho mình.

gia sư quận 10

Tập trung nghe giảng

Muốn học tập có hiệu quả, bước đầu tiên hãy chắc chắn học sinh tập trung nghe giảng trong giờ học. Đương nhiên là học sinh phải nghe giảng một cách tích cực chứ không phải cứ cắm cúi ghi ghi chép chép mà không hiểu thầy cô đang giảng nói gì, hoặc nghe nhưng tâm trí đang nghĩ đến việc khác. Những lời giảng của thầy cô là vô cùng quý giá vì nó không có trong sách giáo khoa, việc các em học sinh chăm chú, nghiêm túc nghe giảng sẽ giúp học sinh lĩnh hội được nhiều tri thức mới mẻ và thú vị. Vậy nên, học sinh hãy tập trung nghe giảng để tăng hiệu suất tiếp thu.

Ghi chép bài một cách đầy đủ, chính xác

Các bạn học sinh nghe giảng mà không ghi chép bài đầy đủ thì sẽ rất khó để chinh phục được các môn học. Việc ghi chép những kiến thức trên lớp sẽ giúp học sinh nhớ sâu được kiến thức hơn, việc học tại nhà cũng đơn giản hơn. Việc ghi chép kết hợp với ghi chú, chú thích về lời giảng của giáo viên là điều mà học sinh nên làm để khắc ghi kiến thức hơn. Sau khi ghi chép đầy đủ, về nhà học sinh nên học cách tóm tắt các ý chính của bài học để không bỏ sót bất cứ nội dung quan trọng nào. Ngoài ra học sinh có thể áp dụng sơ đồ tư duy, sơ đồ cây, sử dụng high light hay footnote để ghi chú, chú thích những nội dung quan trọng trong bài.

trung tâm gia sư quận 10

Tích cực thực hành và làm bài tập

Bất cứ môn học nào, nếu muốn học tốt thì bắt buộc học sinh phải dành thời gian để làm bài tập và thực hành. Học không chỉ là lưu trữ kiến thức rồi để đó, mà cần đi đôi với thực hành, làm bài tập nhiều thì mới có thể nhớ kỹ, nhớ lâu. Thực hành khi học có thể tạo cảm giác thích thú, giúp học sinh có động lực tìm hiểu kiến thức hơn.

Học từ cơ bản đến nâng cao

Nếu muốn đi đường dài thì học sinh phải có nền tảng căn bản, đi từ dễ đến khó chứ không thể nhảy cóc. Nhiều học sinh có kiểu học gọi là “ôn thi cấp tốc”, đó là một sai lầm rất lớn khiến học sinh chẳng bao giờ đạt điểm cao trong các kì thi, Đấy chỉ là cách học đối phó, học “vẹt” không thể vận dụng về sau. Vì thế học sinh hãy bắt đầu với kiến thức nền sao cho thật nhuần nhuyễn rồi từ từ học nâng cao lên.

tuyển gia sư môn lý tại nhà

Học nhóm

“Học thầy không tày học bạn” các em học sinh nên ghi nhớ câu ngạn ngữ này. Câu nói này không có nghĩa các bạn sẽ giỏi hơn thầy cô, kiến thức của học sinh là từ thầy cô mà ra. Câu ngạn ngữ này muốn nói là khi học nhóm với các bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi hơn. Việc học sinh học hỏi từ bạn bè là điều rất cần thiết. Khi học nhóm với các bạn cùng trang lứa thì học sinh sẽ trao đổi thoải mái và học hỏi các kiến thức, chia sẻ cho nhau những thông tin mà người còn lại chưa biết, điều này sẽ giúp học sinh rất nhiều trong quá trình học tập và đời sống. Vì thế, chơi với càng nhiều bạn giỏi thì bản thân sẽ ngày càng giỏi lên.

Ứng dụng lý thuyết và thực tiễn cuộc sống

Muốn nhớ lâu thì học sinh không thể dừng lại ở việc ghi nhớ lý thuyết được, hãy vận dụng những lý thuyết đó vào thực tiễn cuộc sống. Khi ứng dụng vào thực tiễn, học sinh sẽ thấy được những điều mới lạ, thú vị và từ đó sẽ yêu thích môn học hơn, có động lực để học tập.

Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, các em học sinh sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân và đạt thành tích như mong đợi. Chúc các em học sinh thành công.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *