Cách Học Giỏi Văn Lớp 9

Nhiều người cho rằng Văn học là môn học cần có năng khiếu, đầu óc thơ ca, bay bổng, dạt dào cảm xúc thì mới học tốt. Nên nếu không phải là một người giàu tình cảm thì sẽ không thể học tốt môn này, nhưng sự thật thì dù bạn có là người đầu óc bay bổng hay dạt dào tình cảm thì vẫn có thể học tốt môn Văn học. Chỉ cần có định hướng tốt, kế hoạch học tập rõ ràng và phương pháp đúng đắn thì tất cả những điều không thể đều trở thành có thể. Vậy làm sao để học tốt môn học này? Hãy gia su lop 9 tìm hiểu nhé!

dạy kèm toán bằng tiếng anh uy tín
Cách học giỏi văn lớp 9

Chuẩn Bị Bài Tại Nhà Trước Khi Đến Lớp

Một trong những phương pháp dễ thực hiện nhưng lại có hiệu quả rất cao đó là: chuẩn bị kỹ bài trước khi đến lớp. Chuẩn bị bài trước khi đến lớp gần như là công việc đơn giản mà người học sinh nào cũng cần làm nhưng nó lại là một bước tiền đề hết sức hiệu quả mà các em hay lười biếng bỏ qua. Vậy tại sao chuẩn bị bài trước khi đến lớp lại là bước quan trọng như vậy?
Kiến thức các em học được trên lớp là hoàn toàn mới và xa lạ với các em.

Thời lượng tiết học không đủ để giáo viên có thể truyền đạt hết và đầy đủ kiến thức mà các em cần có để nắm hết bài học, nên thường giáo viên sẽ giảng rất nhanh và tốc độ hoàn thành bài học cũng nhanh khiến các em sẽ khó mà tiếp thu tốt.

Có một vài học sinh đối với việc tiếp nhận thông tin môn Văn sẽ không được nhanh nhạy như các bạn khác hoặc như các môn học khác thì việc chuẩn bị trước tại nhà là cách giúp các em có thể nắm được bài học và theo kịp tốc độ của giáo viên cũng như cả lớp dễ dàng hơn.

Khi chuẩn bị trước bài học là các em đã nắm được một phần nội dung kiến thức, khi đến lớp giáo viên truyền tải thêm phần còn lại sẽ giúp các em đạt được hiệu quả cao hơn trong môn học.

Tìm giáo viên dạy vẽ tại nhà
Cách học tốt môn văn lớp 9

Lợi ích của việc chuẩn bị bài trước là rất nhiều, tuy nhiên các em học sinh lại thường lười biếng mà bỏ qua bước này. Sau giờ học về nhà các em phải làm bài tập và học bài nên việc chuẩn bị bài trở nên càng mệt mỏi với các em, do đó các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên giúp đỡ, nhắc nhở các em nên làm thêm một bước là chuẩn bị bài trước khi đến lớp để các em có thể đạt được hiệu quả trong học tập.

Thái Độ Khi Học Tập

Do thời lượng môn học sẽ bị hạn chết khá nhiều nên không gì tốt bằng việc hết sức tập trung nghe giảng và ghi chép trên lớp. Nếu các em có đi học thêm hoặc có gia sư về dạy thì các giáo viên sẽ giảng lại bài một lần nữa cho các em, nhưng nếu không thì việc tập trung trong tiết học để tiếp thu bài giảng có vai trò thiết yếu hơn cả mọi thứ.

Ở lớp học, học sinh nên chu tâm nghe bài, vì đấy đều là những kiến thức quý báu được đúc kết qua nhiều năm giảng dạy của giáo viên trên giảng đường, chắc chắn những kiến thức đó sẽ hữu ích cho các em. Tất nhiên chỉ tập trung nghe giảng là chưa đủ, các em còn phải tích cực phát biểu ý kiến, trao đổi với giáo viên và bạn học để có thể mở rộng thêm kiến thức và tập tính phản xạ cũng như tính cộng đồng trong xã hội, bên cạnh đó các em cũng phải mạnh dạn đặt giả thiết và đưa ra những thắc mắc khi các em gặp phải lúc chuẩn bị bài ở nhà.

giáo viên dạy kèm tin học
Cách học văn lớp 9 hay nhất

Ngoài ra thì các em nên có một quyển sổ nhỏ, một cái take note để giúp các em có thể ghi chép nhanh những ý kiến những phát biểu không nằm trong bài học hoặc sách giáo khoa, để khi cần dùng đến hoặc trong lúc ôn bài các em có thể nhanh chóng mở ra và xem lại.

Làm Bài Tập Về Nhà

Cuối cùng, một trong những cách rất giúp ích mà các em thường hay bỏ qua hoặc làm rất sơ sài đó là hoàn tất bài tập về nhà. Trên thực tế việc làm bài tập về nhà giúp các em bổ sung lượng kiến thức đã tiếp thu được trên lớp một cách chắc chẽ hơn, bù vào lỗ hổng kiến thức mà các em chưa kịp tiếp thu trên lớp. Ngoài ra các em nên tự hệ thống bài học bằng sơ đồ tư duy vì điều này sẽ giúp các em tư duy và tìm tòi được nhiều điều mới lạ hơn trong xã hội xung quanh giúp bản thân sẽ mở mang nhiều kiến thức hơn, không chỉ thế khi các em tự tư duy xây dựng bài học theo sơ đồ do mình vẽ, theo hệ thông của chính bản thân mình thì sẽ giúp các em nhanh thuộc bài hơn đấy nhé.

Làm sao để học giỏi văn lớp 9

Kết luận

Đây là các cách giúp các em học tốt môn Văn một cách hiệu quả nhất và cũng giúp các em hỗ trợ trí nhớ luôn hoạt động để ghi nhớ. Bên cạnh đó các em cũng nên tham khảo thêm sách và các tác phẩm, tập truyện văn học nổi tiếng cũng sẽ giúp cho có thêm nhiều kiến thức để học tốt môn Văn đấy nhé.

Trên đây là một số cách học tốt môn Văn mà chúng tôi thấy hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các em tham khảo thêm. Chúc các em sẽ học thật tốt và đạt được thành tích cao trong học tập nhé.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *