Cách học giỏi Sử 9 mà bạn nên biết

Lịch sử chẳng những là một môn học quan trọng mà còn là một môn học ý nghĩa, bởi chúng giúp chúng ta gợi nhớ lại các mốc thời gian ý nghĩa đã từng xảy ra trong quá khứ. Thế nhưng chẳng riêng học sinh tại Việt Nam mà cả những học sinh khác trên thế giới đều nhận xét đây là môn học “khó nuốt” nhất bởi vì ngoài phải nhớ các mốc thời gian và địa điểm, chúng ta còn phải ghi nhớ cả sự kiện đã xảy ra vào khoảng thời gian đó.

Đối với các em học sinh lớp 9, môn Lịch sử còn là một trong những môn bắt buộc trong kỳ thi THPT thế nên để có thể vượt qua tất cả các kỳ thi với số điểm tuyệt đối và chinh phục môn học này, các em cần trang bị cho mình các cách học tốt môn Lịch Sử dưới đây:

gia sư dạy kèm tại quận 10

Hệ thống lại kiến thức

Một nỗi ám ảnh và cũng là khó khăn lớn nhất đối với các em học sinh về môn Lịch Sử đó chính là phải tiếp nhận một lượng thông tin và kiến thức vô cùng lớn, từ việc phải ghi nhớ các mốc thời gian, địa điểm cho đến sự kiện, nhân vật,…Thêm vào đó, mỗi sự kiện lịch sử lại bao gồm rất nhiều mốc thời gian từ ngày tháng cho đến giờ giấc, những con số dài ngoằng này đã làm các em liên tục bị nhầm lẫn cũng như cảm thấy đây là môn học khô khan, không thú vị.

Thế nên, để giúp việc ghi nhớ các mốc thời gian và sự kiện một cách hiệu quả, các em cần hệ thống lại các kiến thức ngay sau khi vừa đã học. Một trong những cách hiệu quả các em có thể sử dụng để hệ thống và xâu chuỗi lại các mốc thời gian đó chính là sử dụng sơ đồ tư duy Mind Map hoặc để đơn giản hơn các em có thể ghi xuống những mốc thời gian và trình bày chúng lại theo cách mà các em hiểu, đây được xem là một cách hiệu quả giúp các em có thể ghi nhớ và nắm rõ các dấu mốc lịch sử một cách tốt nhất.

*** Tham khảo thêm: Có nên học kèm không, cách chọn môn học gia sư

Ngoài ra, các em có thể ghi các mốc thời gian vào một tờ giấy ghi chú và dán ở bất cứ đâu các em có thể nhìn thấy được thường xuyên, điều này sẽ giúp các em có thể nhìn thấy chúng liên tục, dễ ghi nhớ và lưu trữ thông tin vào não bộ tốt hơn rất nhiều lần đấy.

giáo viên dạy kèm tại nhà các môn bằng tiếng anh

Học cùng nhóm bạn

Một thực tế có thể nhiều em học sinh chưa biết đó chính là chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu giảng lại bài cho các bạn khác. Trong quá trình giải thích, giảng giải các em sẽ nhận ra những điều ý nghĩa cũng như bài học kinh nghiệm từ sự kiện đó, thêm vào đó việc lặp đi lặp lại một cách thường xuyên sẽ giúp các thông tin và mốc thời gian in sâu vào tiềm thức, giúp các em có thể ghi nhớ và hiểu bài tốt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình các em giảng bài hoặc chia sẻ bài học cho các bạn khác, các em sẽ nhận ra bản thân mình còn thiếu sót ở đâu từ đó có thể cải thiện và biết cách bổ sung những điểm yếu của bản thân mình.

Thêm vào đó, khi học cùng nhóm, các em cũng sẽ nhận được những góp ý từ các bạn của mình cũng như bổ sung thêm những kiến thức mà các em vẫn chưa nắm vững. Những người bạn có cùng mục tiêu sẽ giúp môn Lịch Sử không còn cảm thấy nhàm chán nữa.

giáo viên dạy kèm tiếng pháp tại nhà

Hạn chế học thuộc lòng

Nghe có vẻ không hợp lý thế nhưng một trong những cách giúp các em học tốt môn Lịch Sử đó chính là hạn chế học thuộc lòng, học tủ. Việc học thuộc lòng chỉ khiến các em cảm thấy mệt mỏi vì phải ghi nhớ quá nhiều, thay vào đó các em chỉ cần ghi nhớ các mốc thời gian và sự kiện đặc biệt. Việc chọn lọc thông tin và ghi nhớ các điểm chính sẽ giúp các em bớt áp lực hơn.

Thêm vào đó, các em có thể học Lịch Sử thông qua phim ảnh hoặc các bộ phim tài liệu, đây là kênh nhanh nhất giúp các emcó thể tiếp nhận thông tin. Những bộ phim lịch sử với hình ảnh, âm nhạc sẽ dễ dàng truyền tải được hết ý nghĩa các mốc lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm đằng sau những sự kiện đó. Đây sẽ là cách giúp các em tìm thấy sự thú vị thay vì học thuộc lòng các con số và những dòng chữ chằng chịt.

dạy kèm toán tại nhà

Thực hành làm bài tập

Để tránh mệt mỏi vì phải ghi nhớ quá nhiều, các em có thể xen kẽ làm bài tập trắc nghiệm sau những giờ học. Đây cũng chính là một trong những cách giúp các em học Lịch Sử lớp 9 hiệu quả. Việc làm bài tập vừa giúp các em củng cố lại các kiến thức vừa học, vừa là cách học thư giãn không cần phải tốn quá nhiều sức nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Ngoài trang bị cho mình những cách học tốt môn Lịch Sử, các em cũng cần tạo cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thật hợp lý. Một tinh thần sảng khoái và những kiến thức thật vững chắc sẽ giúp các em có thể đạt được số điểm tuyệt đối trong môn học này. Trên đây là những cách học tốt Sử lớp 9 các em có thể áp dụng và cải thiện cho bản thân mình trong năm học này.

Võ Thị Ngọc Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *