Ky niệm vui buồn của nghề gia sư

LCĐT – 4 năm học đại học tôi từng thử sức với rất nhiều nghề làm thêm, từ phục vụ quán cà phê, bán quần áo thuê đến gia sư (dạy kèm tại nhà). Trong số đó, tôi cho rằng làm gia sư là cách làm thêm “lý tưởng” nhất đối với sinh viên.

Tin liên quan:

Tuy vậy, bên cạnh những cái lợi mà nghề gia sư mang lại thì hầu hết, ai từng trải nghiệm công việc này đều hiểu những nhọc nhằn trong đó.

Có cầu ắt có cung

Xã hội hiện đại khiến cho thời gian kèm cặp con cái học tập với nhiều bậc phụ huynh trở nên khó khăn. Ngoài thời gian học tập trên lớp, để các con học tốt hơn, ôn luyện kỹ hơn kiến thức đã học, nhiều gia đình đã phải nhờ cậy đến gia sư. Chị Hà Hiền Phương, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) làm việc tại một ngân hàng, nên khá bận rộn. Phần lớn thời gian của chị Phương là ở cơ quan, nên không thể cùng con giải quyết những vướng mắc trong học tập. Chính vì vậy, chị quyết định tìm gia sư kèm cháu học mỗi buổi tối. Chị Phương cho rằng: Việc có gia sư ngồi bên cạnh mỗi giờ học tại nhà giúp con chị ý thức hơn, học tập nghiêm túc và tiến bộ hơn rất nhiều.

Dạy kèm tại nhà – công việc “lý tưởng” của nhiều sinh viên.

Không làm cán bộ nhà nước như chị Phương, nhưng công việc bán hàng tại chợ Cốc Lếu cũng khiến chị Trần Thị Hạnh, phường Bắc Cường không còn thời gian để lo cho việc học của con. Chị cho biết: Với chương trình học của cháu bây giờ, ít ông bố, bà mẹ nào có thể tự tin kèm cặp con học. Hơn nữa, bận rộn công việc cả ngày, về nhà cũng không còn sức để dạy con, nên chị “giao phó” tất cả cho gia sư.

Trước nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh, nhiều sinh viên đã thử sức với nghề gia sư, một phần do muốn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống, một phần có thể kiếm thêm nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống trong thời gian học tập. Bạn Hoàng Linh Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai chia sẻ: Ban đầu, mục đích đi làm gia sư của mình là để có thêm thu nhập nhưng dần dần, những lợi ích mang lại của công việc này khiến mình gắn bó lâu dài hơn. Với những sinh viên sư phạm như mình, đây là “cuộc tập dượt” trước khi bước vào nghề giáo viên. Không học chuyên ngành sư phạm nhưng Lý Văn Trung, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai cũng thử sức với công việc gia sư. Trung cho rằng: Nghề gia sư giúp mình ôn lại kiến thức, rèn luyện tính kiên trì và tự tin hơn. So với nhiều nghề làm thêm khác, gia sư đem lại thu nhập khá cao. Mỗi buổi dạy 2 tiếng đồng hồ, có thể được trả công hơn 100.000 đồng.

Như vậy, khi các bậc phụ huynh có nhu cầu muốn gia sư giúp đỡ con em mình học tập thì các bạn sinh viên cũng có nhu cầu tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng. Vì mối quan hệ cung – cầu này mà nghề gia sư ngày càng thịnh hành trong xã hội hiện nay.

Nhiều kỷ niệm buồn vui

Nguyễn Thị Hải Yến, sinh viên năm cuối Khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai đã có kinh nghiệm 2 năm làm gia sư tâm sự rằng: Cuộc sống sinh viên xa nhà khiến cho Yến phải tự mình trang trải nhiều khoản chi tiêu. Để đỡ gánh nặng cho gia đình, Yến đã quyết định đi làm thêm để tăng thu nhập. Dù có khá nhiều lựa chọn công việc nhưng cô đã quyết định chọn gia sư tiếng Anh. Yến may mắn nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh. “Nhờ giúp con trai của cô chủ nhà tiến bộ hơn, nên mình được gia đình tin tưởng và quý mến như con cái trong nhà. Hằng tháng, cô thường cho thêm tiền vào những dịp lễ, tết để mình về thăm gia đình. Đó là sự khích lệ tinh thần giúp mình tâm huyết hơn với nghề” – Yến vui vẻ chia sẻ thêm.

Ngoài ra, sự tiến bộ vượt bậc của những cô cậu học trò bướng bỉnh cũng là niềm vui lớn đối với mỗi gia sư. Vũ Thị Nhung, lớp Cao đẳng 12, Khoa Tiếng Anh, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai còn nhớ mãi kỷ niệm cậu học trò cá biệt: Đó là ngày 20/11 mà mình không bao giờ quên. Cậu học sinh lớp 6 mình dạy đã mua găng tay và khăn quàng cổ tặng mình kèm theo lời chúc cô giáo rất ý nghĩa và cảm động. Mặc dù buổi học nào hai cô trò cũng căng thẳng nhưng cậu bé lại không hề ác cảm với cô giáo. Mình coi đó là thành công đầu tiên của nghề dạy học.

Tất nhiên, không phải gia sư nào cũng may mắn gặp được phụ huynh dễ tính, tâm lý hay học sinh ngoan ngoãn. Nghề gia sư cũng như bao nghề khác không tránh được những khó khăn và trở ngại.

Phần lớn các cô cậu học trò phải “nhờ cậy” đến gia sư là con nhà giàu, học hành chểnh mảng, nên để kèm cặp cần sự khéo léo và áp lực công việc cao. Vũ Thị Nhung, lớp Cao đẳng 12, Khoa Tiếng Anh, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai hiện đang là gia sư cho 4 học sinh “cá biệt”, mỗi em một cá tính khác nhau nhưng em nào cũng bướng bỉnh và lười học. Nhung kể: Có những buổi học căng thẳng, Nhung phải cho dừng giữa buổi để chạy vào nhà vệ sinh khóc vì ấm ức. Với những em học sinh như vậy, không thể nặng lời hay quát mắng, cần phải vừa dạy, vừa dỗ để các em thay đổi dần. Chính vì sự cố gắng đó mà đến nay, cả 4 học sinh Nhung dạy kèm đã tiến bộ trông thấy, trong đó, có 2 em lực học kém đã vươn lên đạt lực học cận khá.

Bên cạnh khó khăn trong giảng dạy, việc “đối phó” với phụ huynh học sinh cũng khiến nhiều gia sư bỏ cuộc. Hải Yến, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai nhớ lại: Nhiều phụ huynh cứ lo tìm hiểu chất lượng của gia sư, mà quên đi khả năng học tập của con mình và phó thác hết trách nhiệm cho người kèm cặp. Có lần, mình đi gia sư cho một gia đình giàu ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Mặc dù đã chuẩn bị giáo án ở nhà nhưng phụ huynh vẫn “đòi” kiểm tra nội dung giáo án. Cả buổi dạy, phụ huynh còn đứng sau lưng quan sát, để ý từng lời nói, cử chỉ khiến cả cô lẫn trò không được thoải mái và tự nhiên. Hay nhiều gia sư lại gặp phải phụ huynh “hay quên”, cứ đến cuối tháng là phụ huynh “quên” trả lương khiến cho nhiều bạn khó khăn khi đến thời điểm đóng tiền nhà, tiền điện, nước…

Gia sư cũng như bao nghề làm thêm khác, chiếm khá nhiều thời gian của sinh viên. Nhiều bạn lo đi dạy thêm mà thiếu sự đầu tư cho việc học tập, nghiên cứu để ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi cuối kỳ, cuối năm. Làm thêm để có thu nhập và kinh nghiệm là nhu cầu tất yếu, nhưng các bạn sinh viên nên biết sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập.

THANH HUỆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *